songphan
อ.ดร.ทรงพันธ์ เจิมประยงค์

อาจารย์ ดร.ทรงพันธ์ เจิมประยงค์ เดินทางไปนำเสนอผลงานทางวิชาการ เรื่อง Measuring usage of the printed collection in a non-circulating design library: An evidence-based multidimensional evaluation ในการประชุมทางวิชาการ 6th International Conference on Qualitative and Quantitative Methods in Libraries ณ เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ระหว่างวันที่ 27-30 พฤษภาคม 2557

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นความร่วมมือระหว่างภาควิชาบรรณารักษศาสตร์และห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) โดยนำเสนอวิธีการวัดการใช้ทรัพยากรสารสนเทศอ้างอิงประเภทสิ่งพิมพ์ นอกเหนือจากสถิติการจัดชั้น (reshelving) งานวิจัยชิ้นนี้ได้นำเอาข้ิอมูลการสำเนาเอกสาร การสแกนเอกสาร และสถิติจากระบบที่คั่นหนังสืออัจฉริยะ (smart bookmark system) เข้ามาใช้ในการประเมิน

ผลงานวิจัยชิ้นนี้เสนอทางเลือกในการพัฒนาวิธีการประเมินทรัพยากรสารสนเทศอ้างอิงประเภทสิ่งพิมพ์เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานทรัพยากรในหลายมิติ และได้รับทุนสนับสนุนจากศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ฝ่ายวิจัย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคลัสเตอร์ความมั่นคงของมนุษย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ในการประชุมเดียวกันนี้ เมื่อปีที่ผ่าน ดร.ทรงพันธ์ ได้นำเสนอผลงานเรื่อง การวัดความร่วมมือทางวิชาการระหว่างประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน

อาจารย์นำเสนอผลงานที่ QQML 2014