สำนักงานวิทยทรัพยากร (หอสมุดกลาง) ร่วมกับ ฝ่ายวิชาการ ภาควิชาภาษาศาสตร์ และภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญร่วมฟังการบรรยายครั้งที่ 7 ในรายการ “เวทีบัณฑิตศึกษา” เรื่อง “ประเด็นลิขสิทธิ์ในบริบทของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” โดยวิทยากรดังต่อไปนี้

รองศาสตราจารย์อรพรรณ พนัสพัฒนา คณะนิติศาสตร์ จุฬา
นางสาวนุสรา กาญจนกูล กรมทรัพย์สินทางปัญญา
ดำเนินรายการโดย อ.ดร.ทรงพันธ์ เจิมประยงค์ ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์

ในวันศุกร์ที่ 24 เมษายน 2558 ที่ห้องประชุมชั้น 7 สำนักงานวิทยทรัพยากร เวลา 9.00-12.00 น.

ตัวอย่างประเด็นอภิปราย
-ลิขสิทธิ์วิทยานิพนธ์เป็นของจุฬาฯ นิสิตและอาจารย์ที่ปรึกษาทำอะไรกับวิทยานิพนธ์นี้ได้บ้าง?
-หากเจ้าของทุน ต้องการให้วิทยานิพนธ์ตกเป็นของเจ้าของทุนด้วย จะจัดการอย่างไร?
-ผลงานของอาจารย์ที่ตีพิมพ์แล้ว เป็นลิขสิทธิ์ของใคร? ตนเอง มหาวิทยาลัย สำนักพิมพ์ หรือผู้สนับสนุน?
-หากนำงานวิจัยหรือวิทยานิพนธ์ไปต่อยอดจนเกิดรายได้ จะแบ่งผลประโยชน์อย่างไร?
-หากจะนำผลงานที่ตีพิมพ์แล้วขึ้นบนเว็บ จะต้องทำอย่างไร?
-จะนำข้อมูลที่อยู่บนเว็บมาทำฐานข้อมูลหรือเหมืองข้อมูล ต้องขออนุญาตใครหรือไม่ อย่างไร?
-การทำสำเนาอย่างไรจึงไม่ละเมิดลิขสิทธิ์?
-ถ้าผลงานโดนละเมิด ควรดำเนินการอย่างไร?
-อยากจะนำผลงานมาใช้ แต่ติดต่อเจ้าของผลงานไม่ได้ ทำอย่างไร?

[เวทีบัณฑิตศึกษา] ประเด็นลิขสิทธิ์ในบริบทของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย