Linguistics welcomes new faculty member

ภาควิชาภาษาศาสตร์ต้อนรับสมาชิกใหม่ อาจารย์ ดร.อรรถพล ธำรงรัตนฤทธิ์

อาจารย์อรรถพลได้รับทุนรัฐบาลไทยไปศึกษา ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาระบบสัญลักษณ์ (Symbolic Systems) จากมหาวิทยาลัย (Stanford University) ได้รับปริญญาโทสาขาสถิติ จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ปริญญาโทสาขาประสาทวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน (Princeton University) ปริญญาโทสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยแบรนไดซ์ (Brandeis University) และปริญญาเอก สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยแบรนไดซ์ ทำวิทยานินพนธ์ปริญญาเอกในหัวข้อ “Neural Discourse Modeling”

อาจารย์อรรถพลเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing: NLP) วิทยาการข้อมูล (Data Science) ปริจเฉทวิเคราะห์คอมพิวเตอร์ (Computational Discourse) ก่อนเริ่มปฏิบัติหน้าที่อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจารย์อรรถพลเคยทำงานในตำแหน่งนักวิจัยหลังปริญญาเอกที่บริษัท Yelp และ LinkedIn

ดูประวัติอาจารย์อรรถพลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.arts.chula.ac.th/ling/people/faculty/attapol8/