สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น ภาควิชาภาษาตะวันออก เรียนเชิญนักการละครชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น Prof”Hirata Oriza มาบรรยายพิเศษและประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การพัฒนาความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น โดยใช้ศิลปะการละคร” ให้แก่อาจารย์สาขาภาษาญี่ปุ่นและนิสิตในหลักสูตรปริญญาบัณฑิต สาขาวิชาภาษญี่ปุ่น หลักสูตรอักษรศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาต่างประเทศ และหลักสูตรอักษรศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น (สายวรรณคดี)
ในวันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2554 ณ ห้อง 303 อาคารมหาจักรีสิรินธร

ฝ่ายวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จัดโครงการพัฒนาคณาจารย์เพื่อการเรียนการสอนยุคใหม่ ด้านการพัฒนาทักษะ ICT เรื่อง การจัดทำ e-Portfolio ด้วยระบบ Blackboard โดย คุณสิทธิพร เกิดปรางค์ จากศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อให้คณาจารย์ได้รับทราบหลักการและแนวทางในการจัดทำ e-Portfolio ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยทำให้การรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เช่นประวัติส่วนตัว ประวัติการศึกษา รายวิชาที่สอน ผลง่านทางวิชาการและผลงานวิจัย รวมทั้งผลงานดีเด่นหรือรางวัลที่ได้รับ ทั้งได้ฝึกทำ e-Portfolio ด้วยตนเอง ในวันพุธที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2554 ณ ห้อง 203
ศูนย์คอมพิวเตอร์คณะอักษรศาสตร์ อาคารบรมราชกุมารี

สถานเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Asiatica Film Mediale & Playtown Roma, Fondazione Cinema per Roma และ Festival Internazionale del Film di Roma จะจัดเทศกาลภาพยนตร์อิตาเลียน "Moviemov-Italian Film Festival 2011 at CU" อันเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล "Moviemov-Italian Film Festival 2011"

ในเทศกาลภาพยนตร์อิตาเลียน "Moviemov-Italian Film Festival 2011 at CU" นี้ ประกอบด้วยกิจกรรมสองส่วน คือ

• บรรยายพิเศษ “The Social Outlook in Italian and Thai Cinema” โดย Senator Goffredo Bettini, Renato De Maria, Elio De Carolis และ อ.ปาจรีย์ ทาชาติ ณ ห้อง 304 อาคารมหาจักรีสิรินธร
  • จัดฉายภาพยนตร์อิตาเลียนเรื่อง "Dieci Inverni" (Ten Winters) พร้อมด้วยบทบรรยายภาษาไทยและอังกฤษ ณ ห้องเอนกประสงค์ ชั้น 9 อาคารมหาจักรีสิรินธร

ในวันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2554