สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส ภาควิชาภาษาตะวันตก โดยความร่วมมือกับ Bureau de cooperation pour le français จัดการประชุมเสนอผลงานวิชาการ “ภาษาและวรรณคดีฝรั่งเศส” ครั้งที่ 10
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 และวันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2555 ณ ห้อง 111 อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ มีคณาจารย์เข้าร่วมเสนอบทความ 8 คน รายละเอียดดังนี้

วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2555

• “Marguerite Yourcenar à Bangkok (et Pattaya)” โดย ศาสตราจารย์ Jean Marcel Paquette
  • “André Malraux รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมคนแรกของฝรั่งเศส”
    โดย ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สดชื่น ชัยประสาธน์
  • “La lute du pouvoir discursive dans Le Fanatisme ou Mahomet le prophéte”
    โดย อาจารย์ ดร.อติพร เสถียรสุด ภาควิชาภาษาตะวันตก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • “L’entrecroisement des approaches linguistique et littéraire pour I’analyse du discours journalistique” โดย อาจารย์ ดร.ทิสวัส ธำรงสานต์ สาขาภาษาฝรั่งเศส
    คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2555

• “ปัญหาการแปลผิดความหมายของนักศึกษาหลักสูตร ศิลปศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาการแปลฝรั่งเศส-ไทย มหาวิทยาลัยรามคำแหง” โดย อาจารย์ ดร.ศศิ อินทโกสุม ภาควิชาภาษาตะวันตก
    คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  • “อ็องโดรม้ากค์ : ความเป็นแม่ ความเป็นเมีย และความรู้สึกที่เธอมีต่อปีรุส”
    โดย อาจารย์ ดร.พิริยะดิศ มานิตย์ ภาควิชาภาษาตะวันตก คณะอักษรศาสตร์
    จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • “Les techniques d’explication lexical de I’enseignant dans une classe de fran?ais” โดย
    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภาคภูมิ ใจมีอารี สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
    มหาวิทยาลัยบูรพา
  • “Le tragique du th??tre de la mort dans Mort d’un personnage de Giono”
    โดย อาจารย์นาถพร กาญจนภิญโญวงศ์ ภาควิชาภาษาตะวันตก คณะอักษรศาสตร์
    จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การเซ็นสัญญาทุนการศึกษากับมิตซูบิชิลีช
   บริษัท Mitsubishi UFJ Lease และ สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น
ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะอักษรศาสตร์ ตกลงเซ็นสัญญาร่วมกันเกี่ยวกับ
ทุนการศึกษา โดยบริษัท Mitsubishi UFJ Lease จะมอบทุนการศึกษาให้กับนิสิตสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นในแต่ละภาคการศึกษาตามเงื่อนไข
ที่ได้ทำการตกลงกันไว้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม 2555 ณ สำนักคณบดี อาคารมหาวชิราวุธ