การบรรยายพิเศษ เรื่อง “ทำอย่างไรจะพูดภาษาไทยชัด”

เมื่อวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2558 เวลา 8.30 – 13.00 น. ภาควิชาภาษาศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จัดการ
บรรยายพิเศษ  เรื่อง “ทำอย่างไรจะพูดภาษาไทยชัด” เพื่อนำเสนอผลสัมฤทธิ์ของโครงการวิจัย  ชื่อโครงการ
“วิจัยและพัฒนาแบบฝึกอิเล็กทรอนิกส์เพื่อแก้ไขปัญหาการอ่านออกเสียงไม่ชัด” โดยมี ศาสตราจารย์
ดร.ธีระพันธ์ เหลืองทองคำ เป็นหัวหน้าโครงการ ณ ห้อง 301 ชั้น 3 อาคารมหาจักรีสิรินธร

พิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ เนื่องในวันอานันทมหิดล
  เมื่อวันอังคารที่ 9 มิถุนายน 2558 เวลา 9.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ
แทนพระองค์ ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล
พระอัฐมรามาธิบดินทร รัชกาลที่ 8 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต “วันอานันทมหิดล” 2558 ณ ลานพระบรมราชา
นุสาวรีย์ฯ อาคาร อปร คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ
  ภายในงาน คณบดี ผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่างร่วมพิธีวางพวงมาลาสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร รัชกาลที่ 8 อย่างพร้อมเพรียงกัน

การแสดงอุปรากรจีนพูดไทย(งิ้ว) “แปดเซียนถวายพระพร”
  เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2558 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงอุปรากรจีน เรื่อง “แปดเซียนถวายพระพร” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 60 พรรษา ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประพจน์ อัศววิรุฬหการ คณบดีคณะอักษรศาสตร์ เป็นประธานคณะกรรมการจัดการแสดง และเป็นผู้รับบท “หลี่ เถียไกว่” ในเรื่อง, รองศาสตราจารย์ ดร.ประพิณ มโนมัยวิบูลย์ รองประธานกรรมการจัดการแสดง, สร้างบท ประพันธ์เพลง และกำกับการแสดง โดย คุณอำพัน เจริญสุขลาภ (เม้ง ป.ปลา),
คุณบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธ.กสิกรไทย จำกัด (มหาชน)
และเป็นผู้รับบท “ลุหวี่ ต้งปิน” 1 ใน 8 เซียน