เกี่ยวกับสาขา • About us • О нас

ประวัติสาขาวิชา

ภาควิชาภาษาตะวันตก คณะอักษรศาสตร์ได้เปิดสอนภาษารัสเซียเป็นครั้งแรกในภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2547 ในโครงการสู่อักษรศาสตรบัณฑิตที่มุ่งหวัง โดยเปิดสอน 1 รายวิชาคือ ภาษารัสเซีย 1 ต่อมานับตั้งแต่ภาคต้นปี 2548 สาขาวิชาภาษารัสเซียได้เปิดหลักสูตรวิชาโทภาษารัสเซียสำหรับนิสิตในและนอกคณะอักษรศาสตร์ และเปิดสอนรายวิชาภาษาและวัฒนธรรมรัสเซียเพื่อเป็นวิชาการศึกษาทั่วไปสาขามนุษยศาสตร์ และเพื่อเป็นวิชาเลือกนอกภาควิชาให้นิสิตในคณะ นิสิตที่ผ่านการศึกษาในรายวิชาของสาขาได้เลือกศึกษาต่อด้านภาษา วัฒนธรรมรัสเซีย และรัสเซียศึกษาทั้งในและนอกประเทศรัสเซียเรื่อยมา

ในปี 2567 สาขาวิชาภาษารัสเซีย ภาควิชาภาษาตะวันตก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีอายุครบ 20 ปี สาขาวิชาได้เปิดวิชาเอกภาษารัสเซียในคณะอักษรศาสตร์เป็นครั้งแรกตามหลักสูตรอักษรศาสตรบัณฑิตฉบับปรับปรุง พ.ศ.2566 ปรับปรุงวิชาโทให้มีความกว้างขวางเพื่อให้นิสิตทั้งในและนอกคณะอักษรศาสตร์ที่เลือกเรียนรายวิชาของสาขาวิชาเป็นผู้รู้รอบและรู้ลึกในศาสตร์ภาษาและวัฒนธรรมรัสเซียมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีจัดการบริการวิชาการแก่บุคคลทั่วไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งการบริการวิชาการกับบุคคลทั่วไปตามตารางของศูนย์บริการวิชาการ คณะอักษรศาสตร์เป็นประจำทุกปี และการบริการวิชาการให้กับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน

ที่อยู่ติดต่อสาขาวิชา · Address · Адрес

ภาควิชาภาษาตะวันตก คณะอักษรศาสตร์ ชั้น 9 อาคารบรมราชกุมารี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพ 10330

Кафедра западных языков филологического факультета, 9 этаж здания Боромаратчакумари, университет Чулалонгкорна, 10330, Бангкок, Таиланд

Department of Western Languages, Faculty of Arts, 9th Floor, Borommaratchakumari Bld., Chulalongkorn University, 10330, Bangkok, Thailand

E-mail: ruschula@gmail.com