คณะอักษรศาสตร์ จัดงานเกษียณอายุราชการประจำปี 2552 “พี่อำลา น้องอาลัย ร้อยใจผูกพัน” ในวันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2552 ณ ห้อง 111 อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ โดยมีคณบดีคณะอักษรศาสตร์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประพจน์ อัศววิรุฬหการ เป็นประธานในงานและอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศาสตราจารย์ นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล ให้เกียรติมาร่วมในงานและกล่าวสุนทรพจน์สั้น
แด่ผู้เกษียณอายุราชการด้วย ในปีนี้มีผู้เกษียณอายุราชการจำนวน 8 ท่านได้แก่

1. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ม.ร.ว.กัลยา ติงศภัทิย์
2. รองศาสตราจารย์ อิงอร สุพันธุ์วณิช
3. รองศาสตราจารย์ นโรตม์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
4. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ อารดา กีระนันทน์
5. อาจารย์ ดร.อาณัติ หมานสนิท
6. อาจารย์ กาญจนี ดุละลัมพะ
7. นายเนาวรัตน์ ปิ่นปกบุตร
8. นางจำนงค์ สโมสร

งานเริ่มด้วยการขับร้องประสานเสียง เพลง“มหาจุฬาลงกรณ์” โดยนิสิตภาคปกติและภาคนานาชาติ
ของคณะอักษรศาสตร์ ต่อจากนั้นคณบดีเปิดงาน “พี่อำลา น้องอาลัย ร้อยใจผูกพัน” และกล่าวแสดง
มุทิตาจิตแด่ผู้เกษียณอายุราชการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ม.ร.ว.กัลยา ติงศภัทิย์
กล่าวในนามผู้เกษียณอายุราชการ อธิการบดีมอบของพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
สยามบรมราชกุมารี แด่ผู้เกษียณอายุราชการ คณบดีมอบของที่ระลึกแด่ผู้เกษียณอายุราชการ
ต่อจากนั้น นางสาวขวัญชนก พีระประกรณ์ นิสิตคณะอักษรศาสตร์ อ่านบทกวีเป็นทำนองเสนาะ ซึ่งมีชื่อผู้เกษียณอายุราชการทุกท่านในบทกวีด้วย บทกวีประพันธ์โดย อาจารย์อาทิตย์ ชีรวณิชย์กุล จากนั้นคณะนักร้องประสานเสียงร้อง เพลง“หนึ่งในร้อย” คณาจารย์และเจ้าหน้าที่มอบของที่ระลึกแด่ผู้เกษียณอายุราชการ รายการต่อไปเป็นการฉาย Powerpoint และข้อความจากใจนิสิตเกี่ยวกับท่านผู้เกษียณอายุราชการ ในขณะที่คณาจารย์และเจ้าหน้าที่สังสรรค์และรับประทานอาหารว่างร่วมกัน ซึ่งอาหารว่างส่วนหนึ่งเป็นขนมพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อได้เวลาอันควรผู้ร่วมงานร่วมกันร้องเพลง “ลาแล้วจามจุรี” ในขณะที่คณบดีและรองคณบดี
ส่งผู้เกษียณอายุราชการ
   บรรยากาศของงานเต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่นและความประทับใจของรุ่นพี่และรุ่นน้องท่ามกลาง ความงดงามและความหอมของไม้ดอกประดับตกแต่งห้องและเพลงประสานเสียงอันไพเราะ

สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น ภาควิชาภาษาตะวันออก เชิญ Prof. Shigemi Nakagawa จากมหาวิทยาลัย Ritsumeikan บรรยายพิเศษเรื่อง “Japanese Modern Literature as Contemporary Cultural issue” ให้แก่อาจารย์ นิสิต และบุคคลที่สนใจเข้าฟัง วันพุธที่ 2 กันยายน พ.ศ.2552 ณ ห้อง 708 อาคารบรมราชกุมารี