ศรัณย์ภัทร์ บุญฮก

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : อาจารย์

• หน่วยงานที่สังกัด : สาขาวิชาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

• วิทยานิพนธ์
  • ผลงานวิชาการ :
    • ศรัณย์ภัทร์ บุญฮก. (๒๕๖๒). บทละครเรื่องเงาะป่า: จากข้อมูลคติชนสู่การสร้างสรรค์วรรณคดี. วารสารไทยศึกษา, ๑๕(๑), น. ๑๐๕-๑๓๕.
    • ศรัณย์ภัทร์ บุญฮก. (๒๕๖๒). จาก “อุตรกุรุทวีป” ในไตรภูมิพระร่วงสู่นวนิยาย ลูกไม้ลายสนธยา ของพงศกร: กลวิธีการสร้างและนัยยะต่อเรื่อง. วารสารสงขลานครินทร์ ฉบับสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์, ๒๕(๒), น. ๑๕๙-๑๙๐.
    • ศรัณย์ภัทร์ บุญฮก. (๒๕๖๑). ฟังความสองข้าง: ความสำคัญและนัยยะของผู้เล่าเรื่องแบบบุรุษที่หนึ่งในนวนิยายเรื่อง มายาเงา. วารสารมนุษยศาสตร์, ๒๕(๑), น.๒๒-๕๔.
    • สุกัญญา สุจฉายาและศรัณย์ภัทร์ บุญฮก. (๒๕๖๑). รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยเพื่อจัดทำต้นฉบับหนังสือเรื่อง “พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว: นักคติชนรุ่นบุกเบิกของสยาม. กรุงเทพฯ: โครงการรำลึก ๑๐๐ ปี สวรรคตกาล พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว คณะอักษรศาสตร๋ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
    • ศรัณย์ภัทร์ บุญฮกและน้ำผึ้ง ปัทมะลางคุล. (๒๕๕๙). คติชน ชาติพันธุ์กับการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความหลากหลายในนวนิยายของพงศกร. วารสารภาษาและวัฒนธรรม, ๓๕(๒), น. ๑๖๓-๑๘๒.

• รายวิชาที่สอน : แนวทางการศึกษาวรรณคดีไทย, พัฒนาการวรรณคดีไทย, วรรณกรรมปัจจุบัน, วรรณกรรมวิจารณ์, โลกทัศน์ในวรรณกรรมไทย, บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนกับวรรณกรรม, วรรณกรรมวิจารณ์, วรรณกรรมไทยปัจจุบัน