ธีระนันท์ วิชัยดิษฐ

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.
  • หน่วยงานที่สังกัด : คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  • วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : การศึกษาลักษณะประติมานวิทยาของตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์สำนวนภาคตะวันออกเฉียงเหนือจากจิตรกรรมฝาผนังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือในสมัยรัชกาลที่ ๖-๗
    • ดุษฎีบัณฑิต : คติความเชื่อเรื่องพระศิวะในกรุงเทพมหานคร (พ.ศ. ๒๓๒๕-๒๕๕๖)
  • ผลงานวิชาการ :
    • ธีระนันท์ วิชัยดิษฐ. (๒๕๕๘). ประติมานวิทยาและคติความเชื่อเรื่องพระอิศวรในสมัยอยุธยา. วารสารมหาวิทยาลัยศิลปากร ฉบับภาษาไทย สาขาสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปะ, ๓๕(๑) (มกราคม-เมษายน), น. ๑๔๙-๑๖๙.
    • ธีระนันท์ วิชัยดิษฐ. (๒๕๕๘). รายงานการวิจัยรูปแบบและคติความเชื่อจากศิลปกรรมในศาสนสถานจีน เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร. กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยรามคำแหง.
    • ธีระนันท์ วิชัยดิษฐ. (๒๕๕๘). ศิลปกรรมสมัยโคริโย. หนังสือรวมบทความ การประชุมวิชาการนานาชาติ ร่วมเกาหลี-ไทยศึกษา ครั้งที่ ๒ ณ ในทอนบุรี บีช รีสอร์ท ภูเก็ต วันที่ ๒๔-๒๕  กรกฎาคม, น. ๕๐-๕๗.
    • ธีระนันท์ วิชัยดิษฐ. (๒๕๕๘). การประกอบพิธีไทปูซัมที่วัดพระศรีมหาอุมาเทวี กรุงเทพมหานคร. รายงานสืบเนื่อง การประชุมเสนอผลงานวิชาการและผลงานสร้างสรรค์ สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ณ ห้องประชุมพวงแสด คณะมนุษยศาสตร์ ๘ กันยายน, น. ๕๒-๖๖.
    • ธีระนันท์ วิชัยดิษฐ. (๒๕๕๘). รูปแบบที่แตกต่างของไมเคิลและกาเบรียลในฐานะอัครเทวดาระหว่าง พระคริสตธรรมคัมภีร์และภาพยนตร์เรื่อง “สงครามเทวาล้างนรก”. วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์, ๑(๓) (ตุลาคม ๒๕๕๘ – มกราคม ๒๕๕๙), น. ๑๕-๒๕.
  • รายวิชาที่สอน : FOL3302 ความหมายและความเชื่อในโหราศาสตร์ไทย, FOL4205 วรรณกรรมภาคอีสาน, THA2203 วรรณกรรมศาสนา, FOL3403 ทฤษฎีนิทาน

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : ความเชื่อในโหราศาสตร์ไทย พิธีกรรมทางศาสนา