อภิลักษณ์ เกษมผลกูล

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

• วิทยานิพนธ์
  • ผลงานวิชาการ :
    • อภิลักษณ์ เกษมผลกูล. (๒๕๕๕). “บักหำแมน” แฟน “อีหล่าเกิร์ล”: ผลิตภัณฑ์การ์ตูนกับคติชนอีสานและความทันสมัยในมิติเศรษฐกิจสร้างสรรค์. บทความนำเสนอในการประชุมวิชาการ “อุบล วัฒนธรรม” ครั้งที่ ๒ “กิน เที่ยว เกี้ยว เล่น” ณ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มกราคม ๒๕๕๕.
    • อภิลักษณ์ เกษมผลกูล. (๒๕๕๕). การสืบทอดอัตลักษณ์ของชาวชองผ่านพิธีส่งในบ้านของชาวชอง จังหวัดตราด. ใน วารสารไทยศึกษา สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
    • อภิลักษณ์ เกษมผลกูล. (๒๕๕๕). มิติสุขภาพและความเจ็บไข้: มุมมองผ่านสัญลักษณ์ในพิธีไหว้ผีโรงของชาวชอง จังหวัดตราด. ใน วารสารศาสนาและวัฒนธรรม วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล.
    • อภิลักษณ์ เกษมผลกูล. ภาพลักษณ์ “ความเป็นไทย” และ “ความเป็นปัญญาชน” ใน ประเพณีลอยกระทงออนไลน์: พลวัตของบทบาทหน้าที่พิธีกรรมในโลกสมัยใหม่. บทความนำเสนอในการประชุมวิชาการ ทีทรรศน์ภาษา วรรณกรรม วัฒนธรรม การสื่อสารในโลกยุคเปลี่ยนผ่าน จัดโดยสาขาวิชาภาษาไทย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สาขาวิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย.
    • อภิลักษณ์ เกษมผลกูล. (๒๕๕๔). กลวิธีเล่าเรื่องชาดกที่เน้นแนวคิดเรื่อง ทานในอรถถกถาชาดาและปัญญาสชาดก ฉบับหอสมุดแห่งชาติ. วารสารภาษาและวรรณคดีไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ๒๘ (ธันวาคม ๒๕๕๔).

• รายวิชาที่สอน : คติชนกับอาหาร, คติชนกับอินเทอร์เน็ต, กีฬาและการละเล่นในฐานะคติชน, พุทธมณฑลศึกษา

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยา, วรรณคดีท้องถิ่น, ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น, เพลงพื้นบ้าน