ณัฐภัทร์ สุรินทร์วงศ์

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : อาจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : ภาควิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ วิทยาลัยดุสิตธานี

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : ความเชื่อและพิธีกรรมฟ้อนผีกับกระบวนการสร้างความเป็นชุมชน: ศึกษาเฉพาะกรณี บ้านดอกบัว
    • ดุษฎีบัณฑิต : การสื่อสารระหว่างมิติเปรียบเทียบตะวันออกและตะวันตก: กรณีศึกษา พิธีกรรมฟ้อนผีมดบ้านดอกบัวกับนิทราพยากรณ์ของเอ็ดการ์ เคย์ซี

• ผลงานวิชาการ :
    • ณัฐภัทร์ สุรินทร์วงศ์ และนิศา บูรณภวังค์. (๒๕๖๒). ถึงร้าย…แต่ก็ไม่เลว: ภาพสะท้อนความสุขผ่านตัวละครวายร้ายในคติชนสมัยใหม่. วารสารศิลปะศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, ๑๑(๑) (มกราคม-มิถุนายน ๒๕๖๒).
    • ณัฐภัทร์ สุรินทร์วงศ์ และบารนี บุญทรง. (๒๕๖๐). พิธีกรรมฟ้อนผีมด: การสื่อสารระหว่างมิติในมุมมองคติชนวิทยา. วารสารวิชาการ นวัตกรรมสื่อสารสังคม, ๕(๑) (มกราคม – มิถุนายน ๒๕๖๐).
    • ณัฐภัทร์ สุรินทร์วงศ์ และนิศา บูรณภวังค์. (๒๕๕๙). พิธีกรรมฟ้อนผี: ความทรงจำ ความหมายและตัวตนของ “ม้าขี่” ในบริบทสังคมสมัยใหม่. เครือข่ายประวัติศาสตร์ มานุษยวิทยาและสังคมวิทยา ภาคใต้ ครั้งที่ ๒ “ศาสตร์แห่งการจำและศิลป์แห่งการลืม” ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี วันที่ ๒๕-๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๙.
    • ณัฐภัทร์ สุรินทร์วงศ์. (๒๕๕๘). ผีปู่ย่าประจำตระกูลกับพิธีกรรมฟ้อนผีมดในทัศนะแบบเอสโซเทริค. วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ปริทัศน์, ๓(๒) (กรกฎาคม-ธันวาคม ๒๕๕๘).
    • ณัฐภัทร์ สุรินทร์วงศ์. (๒๕๕๘). พิธีกรรมฟ้อนผีมดในล้านนา: การเชื่อมโยงสู่มิติเชิงเทพปกรณัม ในทัศนะแบบเอสโซเทริค-เอ็กซ์โซเทริค. วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี), ๖(๑) (มกราคม-มิถุนายน ๒๕๕๘).

• รายวิชาที่สอน : วิชาสังคมและวัฒนธรรมร่วมสมัย, วิชาอาเซียนในโลกสมัยใหม่

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : มานุษยวิทยาประยุกต์, คติชนวิทยาเปรียบเทียบ, การเขียนสารคดีและบันเทิงคดี