ชวพันธุ์​ เพชร​ไกร​

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : นิสิตระดับปริญญาดุษฎีบัณฑิต

• หน่วยงานที่สังกัด : ภาควิชาภาษาไทย​ คณะอักษร​ศาสตร์​ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

• วิทยานิพนธ์
  • ผลงานวิชาการ :
    • ชวพันธุ์​ เพชรไกร.​ (๒๕๖๑).​ ผสานถ้อยร้อยปัญญา​ : การจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมหรรษาเพื่อพัฒนาทักษะกวี​ ใน หนังสือประสบการณ์สร้างศิษย์ครูสาธิตเกษตร​ เล่ม​ ๓.
    • วรวรรณ​ ศรีสงคราม​ และชวพันธุ์​ เพชรไกร.​ (๒๕๖๑).​ เปิดโลกการเรียนรู้นอกห้องเรียนด้วยนิทรรศการสำรับไทยในมิติภาษาและวัฒนธรรม​ ใน หนังสือประสบการณ์สร้างศิษย์ครูสาธิตเกษตร​ เล่ม​ ๓.
    • ชวพันธุ์​ เพชรไกร.​ (๒๕๖๐).​ “รามเกิน” ใน​รามเกียรติ์​ : “คติชนสร้างสรรค์ในการแสดงโขนสดของคณะประยุทธ​ ดาว​ใต้​ ใน​ อิงอดีต​ สนองปัจจุบัน:​ คติชนสร้างสรรค์ในสังคมร่วมสมัย​, ศิราพร ณ ถลาง และปรมินท์ จารุวร: บรรณาธิการ, น. ๒๐๕-๒๔๐. กรุงเทพฯ: โครงการเผยแพร่ผลงานวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
    • ชวพันธุ์​ เพชรไกร.​ (๒๕๕๗).​ เทวรูป พระหนุมาน กับความเชื่อในศาสนสถานพราหมณ์-ฮินดู กรณีศึกษาวัดเทพมณเฑียร และวัดวิษณุ ใน​ เรื่องเล่า​ ล.ลิง​. กรุงเทพฯ​: ภาควิชาวรรณคดี​ คณะมนุษยศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์​ และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม​ กระทรวงวัฒนธรรม.

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : ความเชื่อเเละพิธีกรรม,​ นิเวศวัฒนธรรม,​ ร้อยกรองมุขปาฐะ,​ การพัฒนาหลักสูตร​ท้องถิ่นและการจัดการเรียนรู้โดยใช้คติชนเป็นฐาน