โอฬาร รัตนภักดี

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์

• หน่วยงานที่สังกัด : วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : การศึกษาวรรณกรรมประเภทบทฝึกอ่านของไทย

• ผลงานวิชาการ :
    • โอฬาร รัตนภักดี. (๒๕๖๒). รายงานการวิจัยเรื่ององค์ความรู้เรื่องช่างฝีมือแกะสลักไม้ล้านนา: ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน (Wisdom of Lanna Wood Craftsmen: The Case from Lampang, Lamphun, Chiang Mai and Mae Hong Son). รายงานการวิจัยซึ่งได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง ปี พ.ศ. ๒๕๖๒.
    • โอฬาร รัตนภักดี. (๒๕๕๙). รายงานการวิจัยเรื่องการศึกษาเพลงร้องเล่นสมัยใหม่ของไทย (A Study of Modern Thai Recreational Songs). รายงานการวิจัยซึ่งได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากกองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปี ๒๕๕๖.
    • บัวผัน สุพรรณยศ, สมบัติ สมศรีพลอย, กิตติศักดิ์ เกิดอรุณสุขศรี, โอฬาร รัตนภักดี, อภิลักษณ์ เกษมผลกูล และมณทิรา ตาเมือง. (๒๕๕๗). รายงานการวิจัยเรื่องเพลงพื้นบ้านภาคกลาง (Thai Folk Songs of Central Region). ทุนอุดหนุนการวิจัย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๗.
    • โอฬาร รัตนภักดี และวิมลศิริ กลิ่นบุบผา. (๒๕๕๓). ภูมินามของหมู่บ้านในจังหวัดลำปาง (Toponyms in Lampang Province : Village Names). รายงานการวิจัยซึ่งได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๑.
    • โอฬาร รัตนภักดี และวิมลศิริ กลิ่นบุบผา. (๒๕๕๒). ภูมินามของหมู่บ้านในจังหวัดลำพูน (Toponyms in Lamphun Province : Village Names). รายงานการวิจัยซึ่งได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากกองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปี ๒๕๕๐.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยา, การใช้ภาษาไทย, การเขียนรายงานวิชาการ, มนุษย์สังคมและวัฒนธรรมในวรรณกรรมและภาพยนตร์, การพัฒนาทักษะการนำเสนอข้อมูลทางสังคมศาสตร์

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยา, ภาษาไทย, วรรณกรรมไทย, การจัดการทรัพยากรทางวัฒนธรรม