เจษฎา นิลสงวนเดชะ

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : อาจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : A comparative Study of Chinese and Thai Idioms on Buddhism
    • ดุษฎีบัณฑิต : The Study of the Belief in “KEW HONG TAI TAY” from the Chinese-Thai Cultural Exchange Perspectives

• ผลงานวิชาการ :
    • เจษฎา นิลสงวนเดชะ. (๒๕๖๒). แนวทางการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมโดยการมีส่วนร่วมของภาคีการท่องเที่ยว : กรณีศึกษาประเพณีถือศีลกินผัก ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย จังหวัดตรัง. วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, ๑๕ (๑), น. ๔๗-๖๖.
    • เจษฎา นิลสงวนเดชะ. (๒๕๖๒). มอง “สังคมชาวจีนภาคใต้ของไทย” ผ่านพระราชหัตถเลขา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวคราวเสด็จประพาสแหลมมลายู ร.ศ. ๑๐๙. วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, ๑๐ (๑), น. ๑๗๘-๒๑๕.
    • เจษฎา นิลสงวนเดชะ. (๒๕๖๑). ศาลเจ้าจีน: ศรัทธาสถานในสังคมไทย. วารสารภาษาและวัฒนธรรม, ๓๗ (๑), น. ๔๕-๗๐.
    • เจษฎา นิลสงวนเดชะ. (๒๕๕๙). กระบวนการมีส่วนร่วมในการสืบทอดพิธีกรรมอัญเชิญพระกิวหองไต่เต่ออกแห่รอบเมือง. วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, ๓๕ (๓), น. ๒๐๐-๒๒๒.
    • เจษฎา นิลสงวนเดชะ. (๒๕๕๗). ตำนานพระกิวหองไต่เต่กับความเชื่อในสังคมไทย. วารสารมหาวิทยาลัยศิลปากร ฉบับภาษาไทย สาขาสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปะ, ๓๔ (๒), น. ๖๓-๘๐.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยาจีน, วัฒนธรรมจีน, ชุมชนจีนในสังคมไทย

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : ศาสนา, พิธีกรรม, ความเชื่อพื้นบ้านจีน, เทววิทยาจีน, ชุมชนจีน