ปรียารัตน์ เชาวลิตประพันธ์

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : อาจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ

• วิทยานิพนธ์
  • ผลงานวิชาการ :
    • ปรียารัตน์ เชาวลิตประพันธ์, วราเมษ วัฒนไชย และจารึก จันทร์วงค์. (๒๕๖๓). การดำรงอยู่และการสืบสานตำนานโนราในกลุ่มคนไทย-สยามในภาคใต้ของประเทศไทยและในประเทศมาเลเซีย. สงขลา : มหาวิทยาลัยทักษิณ.
    • ปรียารัตน์ เชาวลิตประพันธ์. (๒๕๕๙). ” ‘รับเทวดา’ : ประเพณีขึ้นปีใหม่ของชาวสยามในประเทศมาเลเซีย,” วารสารปาริชาต, ๒๙(๒), น. ๒๑๗-๒๓๐.
    • Preeyarat Chaowalitprapan. (๒๐๑๗). “The Origin Myth of Nora : A Comparative Study of Southern Thailand and Malaysia Versions,” presented on ๑๓th International conference on Thai Studies Globalized Thailand? Connectivity, Conflicts And Conundrums of Thai Studies ๑๕-๑๘ July ๒๐๑๗, Chiangmai, Thailand.
    • ปรียารัตน์ เชาวลิตประพันธ์. (๒๕๕๐-๒๕๕๑). “การศึกษานิทานของบัวไรในฐานะนิทานอธิบายเหตุสมัยใหม่,” วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ, ๒(๒), น. ๑๑๙-๑๔๕.
    • ปรียารัตน์ เชาวลิตประพันธ์. (๒๕๔๙). การสมพาสที่ผิดธรรมชาติในนิทานไทย: การศึกษาอนุภาคทางคติชนวิทยา. กรุงเทพฯ : โครงการเผยแพร่งานวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยา, วรรณกรรมท้องถิ่น, วรรณคดีนิทาน, วรรณกรรมวิจารณ์

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยาภาคใต้, นิทานพื้นบ้านศึกษา