สุรเชษฐ์ คูหาเลิศ

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : นิสิตปริญญาเอก หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาคติชนวิทยา มหาวิทยาลัยนเรศวร

• หน่วยงานที่สังกัด : คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : กระบวนการรักษาโรคและบทบาทหน้าที่ของหมอพิธีกรรมพื้นบ้านในอำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง
    • ดุษฎีบัณฑิต : ปรัชญาการรักษาโรคด้วยพิธีกรรมในวัฒนธรรมไทย

• ผลงานวิชาการ :
    • สุรเชษฐ์ คูหาเลิศ และอรอุษา สุวรรณประเทศ. (๒๕๖๓). ปรัชญาการรักษาโรคด้วยพิธีกรรมการสู่ขวัญ: การสังเคราะห์จากงานวิจัยด้านการแพทย์พื้นบ้านในภาคเหนือ ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๓๐-๒๕๖๐. การประชุมวิชาการระดับชาติ หัวข้อพหุวิทยาการแห่งภาษา วรรณกรรม และคติชนวิทยา : วิถีไทย วิถีอาเซียน ครั้งที่ ๑ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ๒๐ ธันวาคม ๒๕๖๓. (รอตีพิมพ์ในวารสารมนุษยศาสตร์สังคมศาสตร์ปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง TCI ฐาน ๒ ฉบับ ๑ ปี ๒๕๖๔ (ม.ค-ก.ค ๒๕๖๔))
    • สุรเชษฐ์ คูหาเลิศ และอรอุษา สุวรรณประเทศ. (๒๕๖๑). ภูมิปัญญาการรักษาโรคที่ปรากฏในวรรณคดีไทยเรื่องขุนช้างขุนแผน. การประชุมวิชาการระดับชาติด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ครั้งที่ ๑ ประจำปี ๒๕๖๑ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. ๒๒ มิถุนายน ๒๕๖๑, น. ๓๖๖-๓๗๖.
    • สุรเชษฐ์ คูหาเลิศ และอรอุษา สุวรรณประเทศ. (๒๕๕๘). กระบวนการรักษาโรคและบทบาทหน้าที่ของหมอพิธีกรรมพื้นบ้านในอำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง: กรณีศึกษาพิธีกรรมเรียกขวัญเบี้ย. บทความหลังการสัมมนาวิชาการ (Proceeding) ใน “โครงการประชุมวิชาการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในโอกาสฉลองพระชนมายุ ๕ รอบ ๒ เมษายน ๒๕๕๘ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง. ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๘, น. ๑-๑๑.

• รายวิชาที่สอน : คติชนอาเซียน, อาหารและการแพทย์พื้นบ้าน, ภาษา สังคมและวัฒนธรรม, ทักษะภาษาไทย

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนกับการแพทย์พื้นบ้าน, คติชนอาเซียน, คติชนสร้างสรรค์