อภิวัฒน์ สุธรรมดี

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

• วิทยานิพนธ์
  • ผลงานวิชาการ :
    • อภิวัฒน์ สุธรรมดี. (๒๕๖๓). ภาพแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯจากบทเพลงแสดงความอาลัยการสวรรคต. ใน วารสารสถาบันวิจัย, ๕(๑) (มกราคม-มิถุนายน ๒๕๖๓), น. ๑-๑๖, สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา.
    • อภิวัฒน์ สุธรรมดี และณัฐวัตร จันทร์งาม. (๒๕๖๐). มิติทางวัฒนธรรมจากการเล่น ‘สกา’ ในวรรณคดีไทย. ใน วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, ๑๑(๒) (กรกฎาคม-ธันวาคม ๒๕๖๐), น. ๗๗-๙๐, คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา.
    • อภิวัฒน์ สุธรรมดี. (๒๕๖๐). งานประเพณีบวงสรวงพระพรหมประจำปีและบุญกุ้มข้าวใหญ่ อำเภอ จตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด: “ประเพณีสร้างสรรค์” ในบริบทร่วมสมัย. ใน อิงอดีต สนองปัจจุบัน: คติชนสร้างสรรค์ สังคมร่วมสมัย, ศิราพร ณ ถลาง และปรมินท์ จารุวร: บรรณาธิการ, น. ๖๑-๘๖. กรุงเทพฯ: โครงการเผยแพร่ผลงานวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
    • อภิวัฒน์ สุธรรมดี. (๒๕๕๙). การศึกษาวิเคราะห์ความเชื่อและพิธีกรรมบูชาเจ้าแม่งูจงอาง เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร. ใน วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, ๑๐(๒) (กรกฎาคม-ธันวาคม ๒๕๕๙), น. ๑-๒๐, คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา.
    • อภิวัฒน์ สุธรรมดี. (๒๕๕๙). ภูมิปัญญาในการเลี้ยงไก่ชน ใน วารสารสถาบันวิจัย, ๑(๒) (พฤษภาคม-ธันวาคม ๒๕๕๙), น. ๕๗-๗๑, สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา.

• รายวิชาที่สอน : คติชน, ภาษากับวัฒนธรรม, วัฒนธรรมประชานิยม, วรรณกรรมท้องถิ่น, ภาษาและวรรณกรรมกับวัฒนธรรมศึกษา

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนคนเมือง, วรรณกรรมเพลง, วัฒนธรรมศึกษา