กฤตยา ณ หนองคาย

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : ภาควิชาวรรณคดี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

• วิทยานิพนธ์
  • ผลงานวิชาการ :
    • กฤตยา ณ หนองคาย. (๒๕๖๒). จากศรัทธาสู่พิธีกรรมบูชา: เรื่องเล่าประวัติชีวิตและวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ของ “พ่อปู่มิตร ชัยบัญชา”. วารสารมนุษยศาสตร์วิชาการ , ๒๖(๒) (กรกฎาคม-ธันวาคม), น. ๒๔๔-๒๘๔.
    • กฤตยา ณ หนองคาย. (๒๕๖๐). นิทาน คติชนของครอบครัว และกาแฟอินทรีย์: การอ่านนิเวศวัฒนธรรมและวิถีชีวิตปกาเกอะญอในปัจจุบัน. น. ๑๙๑-๒๑๘. นัทธนัย ประสานนาม, บรรณาธิการ. เล่าเรื่องเรื่องเล่า. พิมพ์เนื่องในการประชุมวิชาการระดับชาติเพื่อเชิดชูเกียรติรองศาสตราจารย์ ดร.สรณัฐ ไตลังคะ ในวาระเกษียณอายุ วันที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๖๐. กรุงเทพฯ: คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
    • กฤตยา ณ หนองคาย. (๒๕๕๘). ประวัติศาสตร์บอกเล่าและการเมืองเรื่อง พลเมือง: การปรับตัวของคนห้วยกบในบริบทสังคมไทยยุคโลกาภิวัตน์. น. ๑๔๕-๑๗๖. สรณัฐ ไตลังคะ, บรรณาธิการ. ชุมชน ความทรงจำและพิธีกรรมกับการจัดการชุมชน. กรุงเทพฯ: บริษัทอมรินทร์ พริ้นติ้ง แอนด์พับลิชชิ่ง.
    • กฤตยา ณ หนองคาย. (๒๕๕๔). ‘เทพนาจา’: ความหมายขององค์เทพผ่านตำนานและพิธีกรรมในบริบทสังคมร่วมสมัย. น. ๒๙๒-๓๑๕. นัทธนัย ประสานนาม, บรรณาธิการ. มนุษยศาสตร์ในทศวรรษใหม่: พลวัตแห่งองค์ความรู้กับพหุลักษณ์ทางวัฒนธรรม. กรุงเทพฯ: คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. (จัดพิมพ์ในโอกาสครบรอบ ๓๐ ปี แห่งการสถาปนาคณะมนุษยศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์).
    • กฤตยา ณ หนองคาย. (๒๕๕๓). คนกับป่า: ปัญหาเรื่องสิทธิการจัดการทรัพยากรในวรรณกรรมของวัธนา บุญยัง. น. ๑๙๑-๒๑๘. นัทธนัย ประสานนาม, บรรณาธิการ. แด่ศักดิ์ศรีเสมอกันทุกชั้นชน: วรรณกรรมกับสิทธิมนุษยชนศึกษา. กรุงเทพฯ: ภาควิชาวรรณคดี และคณะกรรมการฝ่ายวิจัย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยา, วิวัฒนาการวรรณคดีไทย, สังคมและวัฒนธรรมไทยในวรรณคดี, วรรณคดีกับสิ่งเเวดล้อม

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยา, วัฒนธรรมศึกษา, วรรณคดีไทย, วรรณกรรมสำหรับเด็ก