ปฐม หงษ์สุวรรณ

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ศาสตราจารย์ ดร.
  • หน่วยงานที่สังกัด : ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
  • วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : การวิเคราะห์ตำนานสุริยคราสและจันทรคราสของชนชาติไท
    • ดุษฎีบัณฑิต : ตำนานพระธาตุของชนชาติไท: ความสำคัญและปฏิสัมพันธ์ระหว่างพุทธศาสนากับความเชื่อดั้งเดิม
  • ผลงานวิชาการ :
    • ปฐม หงษ์สุวรรณ. (๒๕๖๐). ประเพณีประดิษฐ์ในชุมชนอีสานลุ่มน้ำโขง. ขอนแก่น: คลังนานาวิทยา.
    • ปฐม หงษ์สุวรรณ. (๒๕๕๖). นานมาแล้ว มีเรื่องเล่าตำนาน นิทานชีวิต. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
    • ปฐม หงษ์สุวรรณ. (๒๕๕๔). ตำนานพระพุทธรูปล้านนา: พลังปัญญาทางความเชื่อและ ความสัมพันธ์กับท้องถิ่น. กรุงเทพฯ: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.).
    • ปฐม หงษ์สุวรรณ. (๒๕๕๔). แม่น้ำโขง: ตำนานปรัมปราและความสัมพันธ์กับชนชาติไท. กรุงเทพฯ: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.).
    • ปฐม หงษ์สุวรรณ. (๒๕๕๐). กาลครั้งหนึ่ง ว่าด้วยตำนานกับวัฒนธรรม. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
  • รายวิชาที่สอน : ทฤษฎีคติชนวิทยา, คติชนกับชนชาติไท, คติชนกับภาษา, คติชนกับเพศ, คติชนไทยสมัยใหม่

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยา, มานุษยวิทยาวัฒนธรรม, วรรณกรรมศึกษา