สารภี ขาวดี

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : หลักสูตรภาษาไทยและการสื่อสาร คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

• วิทยานิพนธ์
  • ผลงานวิชาการ :
    • หทัยชนก ศรีสุธรรม และสารภี ขาวดี. (๒๕๖๓). การนำเสนอความเป็นไทยในรายการ The Mask Line Thai. เอกสารสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติมหาวิทยาลัยรังสิต ประจำปี ๒๕๖๓ วันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๖๓ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต, น. ๗๗๙-๗๙๑.
    • สารภี ขาวดี และศิรชัช ดาบุตร. (๒๕๖๓). บทบาทของประเพณีบุญเดือนสามในชุมชนไทกะเลิงบ้านม่วง จังหวัดนครพนม. เอกสารสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติมหาวิทยาลัยรังสิต ประจำปี ๒๕๖๓ วันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๖๓ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต, น. ๙๗๐-๙๘๑.
    • คำพา ยิ่งคง และสารภี ขาวดี. (๒๕๖๓). การประกอบสร้างอัตลักษณ์ของชุมชนเพื่อรองรับการท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีกรณีศึกษา บ้านเชียงสง ตำบลเมืองลีง อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์. ใน วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ, ๑๔(๑) (มกราคม – เมษายน ๒๕๖๓), น.๙๕-๑๑๑.
    • สารภี ขาวดี. (๒๕๖๒). งานเขียนแนว “สาระบันเทิง” : กรณีศึกษาสารคดีสำหรับเยาวชนเรื่อง “พวกเราแปลงร่างได้” ผลงานของร้อยเอกหญิงธิติมา ช้างพุ่ม. ใน วารสารไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ๑๕(๒) (กรกฎาคม– ธันวาคม ๒๕๖๒), น. ๑๕๓-๑๘๒.
    • สารภี ขาวดี. (๒๕๖๑). การปรับใช้อนุภาคตัวละครจากนิทานไทยในวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง “เจ้าชายไม่วิเศษ”. เอกสารสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ ด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ครั้งที่ ๑ ประจำปี ๒๕๖๑ วันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๖๑ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, น.๓๒๘-๓๓๘.

• รายวิชาที่สอน : คติชนไทยสมัยใหม่, ทฤษฎีคติชน, ทฤษฎีวรรณกรรม, ระเบียบวิธีวิจัยทางภาษาไทย, คติชนวิทยา, วรรณกรรมเด็กและเยาวชน, วรรณกรรมเยาวชน, ศิลปะการพูด, โครงงานบูรณาการ, การศึกษาอิสระ, ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนไทยสมัยใหม่, วรรณกรรมเด็กและเยาวชน, วรรณกรรมวัยรุ่น, ศิลปะการพูด