นรุตม์ คุปต์ธนโรจน์

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : อาจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : ภาควิชาภาษาไทย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

• วิทยานิพนธ์
  • ผลงานวิชาการ :
    • นรุตม์ คุปต์ธนโรจน์. (๒๕๖๒). การเดินทางของวิญญาณ: องค์ประกอบ และบทบาทของบทร้องพิธีกงเต๊กของ ชาวจีนแต้จิ๋วในสังคมไทย. วารสารไทยศึกษา, ๑๕(๒), น. ๖๓-๘๑.
    • นรุตม์ คุปต์ธนโรจน์ และรัชชานนท์ จิตรีสรรพ. (๒๕๖๒). อนุภาคและแบบเรื่องของเรื่องเล่าสยองขวัญใน แอปพลิเคชันจอยลดา. ใน รายงานการประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ประจำปี ๒๕๖๑, น. ๒๖, เมษายน ๒๕๖๒ ณ มหาวิทยาลัยรังสิต จังหวัดปทุมธานี.
    • นรุตม์ คุปต์ธนโรจน์. (๒๕๕๙). เทศกาลตามประเพณีจีนในย่านเยาวราช : พื้นที่เพื่อการนำเสนอ อัตลักษณ์เชิงซ้อนทางวัฒนธรรมความเป็นจีนในบริบทการท่องเที่ยว. ใน มองคติชนเห็นตัวตน ชาติพันธุ์, น. ๑๔๓-๑๗๘. กรุงเทพฯ: ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร.
    • นรุตม์ คุปต์ธนโรจน์. (๒๕๕๖). มอญบ้านเสากระโดงในบริบทการท่องเที่ยววัฒนธรรม. ใน วารสารเมืองโบราณ, ๓๙(๒), น. ๓๓-๔๓.
    • Narut Kupthanaroj. (2015). The Chinese Vegetarian Festival in Bangkok’s Chinatown : A Space for Presenting Cultural Identity of Chineseness in Contemporary Thai Society. in RianThai : International Journal of Thai Studies 8, pp. 147-172.

• รายวิชาที่สอน : ภูมิปัญญาไทยปริทัศน์, คติชนกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม, วรรณกรรมวิจารณ์, วิถีไทย, สัมมนาสภาพและปัญหาการใช้ภาษาไทยในปัจจุบัน

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนคนไทยเชื้อสายจีน, คติชนกับการท่องเที่ยว