ชมนาด ศีติสาร

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : รองศาสตราจารย์ ดร.
  • หน่วยงานที่สังกัด : ภาควิชาภาษาญี่ปุ่น คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : 神事相撲再考 (การทบทวนเกี่ยวกับซูโม่ในฐานพิธีกรรมชินโต)
    • ดุษฎีบัณฑิต : 神事相撲の民俗学的研究 (การศึกษาซูโม่ในฐานะพิธีกรรมชินโตในเชิงคติชนวิทยา)
  • ผลงานวิชาการ :
    • ชมนาด ศีติสาร. (๒๕๖๑, พฤษภาคม). คติชนวิทยาญี่ปุ่น. กรุงเทพฯ: โครงการเผยแพร่ผลงานวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลำดับที่ ๑๗๖.
    • ชมนาด ศีติสาร. (๒๕๕๘). ประเพณีบั้งไฟของชาวญี่ปุ่นและชาวไทย : กรณีศึกษาเปรียบเทียบประเพณีบั้งไฟริวเซโยะฌิดะและประเพณีบุญบั้งไฟบ้านปะอาว. ใน “ประเพณีสร้างสรรค์” ในสังคมไทยร่วมสมัย, ศิราพร ณ ถลาง, บรรณาธิการ. กรุงเทพฯ: ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์กรมหาชน), น. ๑๙๑-๒๔๑.
    • ชมนาด ศีติสาร. (๒๕๕๗). ความสัมพันธ์ระหว่างแมงมุมกับชาวญี่ปุ่น กรณีศึกษาประเพณีแข่งแมงมุมกัดกันของเมืองคะจิกิ”. เอกสารหลังการประชุมวิชาการระดับชาติเครือข่ายญี่ปุ่นศึกษาในประเทศไทยครั้งที่ ๘ สังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจและการเมือง จัดโดยสมาคมญี่ปุ่นศึกษาแห่งประเทศไทย ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตุลาคม ๒๕๕๗, น. ๑-๒๑.
    • ชมนาด ศีติสาร. “ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับวัวบนเกาะโทะกุโนะฌิมะ” ใน JSN Journal, 1(1) (ตุลาคม ๒๕๕๔), น. ๒๑-๔๑.
    • Setisarn, C. (2019). The Body of the Sumo Wrestler: Tradition and Change. “Dimitrie Cantemir” Christian University Faculty of Foreign Languages and Literatures Annals of “Dimitrie Cantemir” Christian University Linguistics, Literature and Methodology of Teaching. Volume XVIII no.1, pp. 146-165.
  • รายวิชาที่สอน : ปริทัศน์วัฒนธรรมญี่ปุ่น, คติชนวิทยาญี่ปุ่น, การแปลไทย-ญี่ปุ่น

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : ประเพณีเกี่ยวกับการต่อสู้และการละเล่นของชาวญี่ปุ่น, พหุสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์, บทบาทของคติชนในสังคมญี่ปุ่นปัจจุบัน