ศิราพร ณ ถลาง

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : เคยสอนที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

• วิทยานิพนธ์
  • ผลงานวิชาการ :
    • ศิราพร ณ ถลาง. (๒๕๖๒). “คติชนสร้างสรรค์”: บทสังเคราะห์และทฤษฎี. พิมพ์ครั้งที่ ๒. กรุงเทพฯ: ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร.
    • ศิราพร ณ ถลาง. (๒๕๕๗). ทฤษฎีคติชนวิทยา: วิธีวิทยาในการวิเคราะห์ตำนาน-นิทานพื้นบ้าน. พิมพ์ครั้งที่ ๓. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
    • ศิราพร ณ ถลาง. (๒๕๔๕). ชนชาติไทในนิทาน: แลลอดแว่นคติชนและวรรณกรรมพื้นบ้าน. กรุงเทพฯ: มติชน.
    • ศิราพร ฐิตะฐาน ณ ถลาง. (๒๕๓๗). ในท้องถิ่นมีนิทานและการละเล่น: การศึกษาคติชนในบริบททางสังคมไทย. กรุงเทพฯ: มติชน.
    • ศิราพร ฐิตะฐาน. (๒๕๒๓). ทฤษฎีแพร่กระจายของนิทาน. กรุงเทพฯ: สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยา, ทฤษฎีคติชนวิทยา, ตำนานกับพิธีกรรม, มานุษยวิทยาศาสนา

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : ทฤษฎีคติชนวิทยา, นิทาน/ตำนานพื้นบ้าน, มานุษยวิทยาศาสนา, ชนชาติไท, ไทยศึกษา