วาริด เจริญราษฎร์

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : การศึกษาการตั้งชื่อของชาวไทยมุสลิมชุมชนมัสยิดต้นสน เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร
    • ดุษฎีบัณฑิต : การแปรและภาพสะท้อนวัฒนธรรมของคำศัพท์หมวดตัดในภาษาไทยถิ่นใต้และภาษามลายูถิ่นปัตตานี

• ผลงานวิชาการ :
    • วาริด เจริญราษฎร์. (๒๕๖๓). ลักษณะเด่นและบทบาททางสังคมของวรรณกรรมคำสอนศาสนาอิสลามในวารสารมุสบิท กทม. นิวส์. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี. (อยู่ระหว่างดำเนินการวิจัย)
    • วาริด เจริญราษฎร์. (๒๕๖๓). ชื่อมัสยิดในกรุงเทพมหานคร : ภาษาและการสื่อสารทางวัฒนธรรม. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี.
    • วาริด เจริญราษฎร์. (๒๕๖๒). ทฤษฎีและระเบียบวิธีการศึกษาคติชนวิทยา. พิมพ์ครั้งที่ ๒. กรุงเทพฯ: เนชั่นไฮย์ ๑๙๕๔ จำกัด.
    • วาริด เจริญราษฎร์. (๒๕๕๙). ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของชาวไทยมุสลิม ชุมชนมัสยิดฟัตฮุ้ลบารี เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี.
    • วาริด เจริญราษฎร์. (๒๕๕๖). การศึกษาระบบเสียงภาษาไทยถิ่นใต้ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี. อุตรดิตถ์: มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยาและภูมิปัญญาไทย, ภาษากับภูมิปัญญาไทย, การวิจัยทางภาษาไทย

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยา, ภาษาและวัฒนธรรมไทย, ภาษาไทยถิ่นใต้