ภาณุวัฒน์ สกุลสืบ

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : อาจารย์

• หน่วยงานที่สังกัด : สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : แบบเรื่องและอัตลักษณ์ของตัวละครเอกจากวรรณกรรมเรื่องสั้นแนวรักชุด ความรู้สึกดี…ที่เรียกว่ารัก
    • ดุษฎีบัณฑิต : “น้ำ” ในระบอบประเพณีและพิธีกรรมของไทย

• ผลงานวิชาการ :
    • ภาณุวัฒน์ สกุลสืบ และอรอุษา สุวรรณประเทศ. (๒๕๖๑). ความสำคัญของน้ำในประเพณีหลวง: กรณีศึกษาจากพระราชพิธีสิบสองเดือน. พิฆเนศวร์สาร, ๑๔(๒), น. ๑๓๓-๑๔๘.
    • ภาณุวัฒน์ สกุลสืบ. (๒๕๖๑). การสร้างสรรค์ประเพณีด้วยคติชนประยุกต์ : กรณีศึกษาเทพบุตรสลุงหลวงในงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง, ใน พรชนก ทองลาด, (บรรณาธิการ), การประชุมโครงการประชุมสัมมนาวิชาการนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติ เครือข่ายบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ ครั้งที่ ๑๘ และ ลำปางวิจัย ครั้งที่ ๔ บูรณาการงานวิจัยสู่การพัฒนาท้องถิ่นที่ยั่งยืน (น. ๑๐๐๘-๑๐๒๔). ลำปาง: มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง.
    • ภาณุวัฒน์ สกุลสืบ. (๒๕๕๘). การศึกษาประเพณีแก้มื้อนาจากวัดพระธาตุลำปาง (รายงานการวิจัย). ลำปาง: มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง.
    • ภาณุวัฒน์ สกุลสืบ. (๒๕๕๗). คติชนในเรื่องเล่าสมัยใหม่ : การวิเคราะห์อนุภาคและตัวละครเอกในนิยายแฟนตาซีเรื่อง การิน ปริศนาคดีอาถรรพ์ (รายงานการวิจัย). ลำปาง: มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง.
    • ภาณุวัฒน์ สกุลสืบ. (๒๕๕๖). การศึกษาเพลงรำวงจากตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง. วารสารลำปางหลวง, ๑(๒), น. ๕๙-๗๒.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยา, วัฒนธรรมไทย, ไทยศึกษาสำหรับชาวต่างประเทศ, การเขียนบันเทิงคดีและสารคดี, วรรณกรรมวิจารณ์เบื้องต้น, การศึกษาค้นคว้าอิสระทางภาษาไทย, วรรณกรรมไทยร่วมสมัย ฯลฯ

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยา, วัฒนธรรมศึกษา, วรรณกรรมปัจจุบัน, เรื่องเล่าสมัยใหม่ในสื่อออนไลน์และวรรณกรรมดิจิทัล, การสอนภาษาไทยสำหรับชาวต่างประเทศ