เชิดชาติ หิรัญโร

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : อาจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : สาขาวิชาภาษาไทย สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

• วิทยานิพนธ์
    • ดุษฎีบัณฑิต : ภูมิปัญญาล้านนาในการประยุกต์คัมภีร์และพิธีกรรม “สืบ ส่ง ถอน” ที่เกี่ยวกับพิบัติภัยในปัจจุบัน

• ผลงานวิชาการ :
    • พลวัฒ ประพัฒน์ทอง เชิดชาติ หิรัญโร และพวงผกา ธรรมธิ. (๒๕๖๒). ภูมิทัศน์วัฒนธรรมเมืองชายแดน : พระธาตุบนภูเขาศักดิ์สิทธิ์และเพิงผาในพื้นที่เชียงราย เชียงรุ่ง เชียงตุง. เชียงราย: มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง.
    • พลวัฒ ประพัฒน์ทอง และเชิดชาติ หิรัญโร. (๒๕๖๐). พื้นที่ทางวัฒนธรรมในกลุ่มชาติพันธ์ุปลังจากการศึกษาเปรียบเทียบตำราการทำนายด้วยกระดูกไก่จากสามหมู่บ้านในพื้นที่เชียงราย และรัฐฉาน ประเทศสหภาพเมียนมา. กรุงเทพฯ: สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
    • พลวัฒ ประพัฒน์ทอง และเชิดชาติ หิรัญโร. (๒๕๖๐). ชาติพันธ์ุสัมพันธ์ในพื้นที่ของพุทธศาสนาของกลุ่มปลัง (ไตดอย-ลัวะ). กรุงเทพฯ: สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยา, นิทานพื้นบ้านไทย, อักษรธรรมล้านนา

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : ภาษาและวรรณกรรมล้านนา, วัฒนธรรมล้านนา, ภาษาและวัฒนธรรมไทยสำหรับชาวต่างประเทศ