วาสนา บุญสม

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : บทบาทผู้หญิงในนวนิยายและเรื่องสั้นของหลวงวิจิตรวาทการ
    • ดุษฎีบัณฑิต : การพัฒนาสมรรถภาพการอ่านเชิงวิเคราะห์วิจารณ์สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา

• ผลงานวิชาการ :
    • วาสนา บุญสม. (๒๕๖๐). คติชนวิทยา. พระนครศรีอยุธยา: มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา.
    • วาสนา บุญสม. (๒๕๕๘). ประเพณีการแห่เทียนพรรษาทางน้ำบ้านลาดชะโด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา: การวิเคราะห์เชิงหน้าที่นิยม. ทุนมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา.
    • วาสนา บุญสม. (๒๕๕๘). การศึกษาเปรียบเทียบสัญลักษณ์บนลายผ้าระหว่างลาวพวนเชียงขวาง ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กับไทยพวนบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรีและไทยพวนหาดเสี้ยวจังหวัดสุโขทัยประเทศไทย. ทุนสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาและสำนักบริหารโครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษาและพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ.
    • วาสนา บุญสม. (๒๕๕๕). การพินิจวรรณคดีและวรรณกรรม. กรุงเทพฯ: เอกพิมพ์ไท.
    • วาสนา บุญสม. (๒๕๕๕). วรรณกรรมท้องถิ่น. กรุงเทพฯ: เอกพิมพ์ไท.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยา, วรรณกรรมท้องถิ่น, การแต่งคำประพันธ์, การอ่านเพื่อพัฒนาชีวิต, การอ่าน ภาษาไทยเพื่อการเรียนรู้, คีตวรรณกรรม

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยา, วรรณคดีไทย