พรรณวดี ศรีขาว

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : อาจารย์

• หน่วยงานที่สังกัด : สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : การสืบทอดและบทบาทของพิธีเลี้ยงผีบรรพบุรุษของชาวกูย ที่บ้านละเอาะ อำเภอน้ำเกลี้ยง จังหวัดศรีสะเกษ

• ผลงานวิชาการ :
    • พรรณวดี ศรีขาว. (๒๕๖๒). การดำรงอยู่ทางวัฒนธรรมของภูมิปัญญาผ้าย้อมคราม: กรณีศึกษากลุ่มทำผ้าย้อมคราม อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร. วารสารวิจัยราชภัฏพระนคร สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, ๑๔(๒) (กรกฎาคม – ธันวาคม ๒๕๖๒), น. ๒๗๖-๒๘๙.
    • ปกกสิณ ชาทิพฮด และพรรณวดี ศรีขาว. (๒๕๖๒). การฟื้นฟูภูมิปัญญาหมอพื้นบ้านจากความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ตำบลนาตาล อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร. วารสารวิจัยวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม, ๑(๒). (มกราคม – มิถุนายน ๒๕๖๒), น. ๖๐-๗๙.
    • พรรณวดี ศรีขาว. (๒๕๖๑). ผีปู่ตา : มเหสักข์กับพิธีกรรมของชาวผู้ไทกะตาก. วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, ๑(๑). (มกราคม – มิถุนายน ๒๕๖๑), น. ๔๕-๗๕.
    • พรรณวดี ศรีขาว. (๒๕๕๕). ตุ๊กแก : ความเชื่อ. ใน สุกัญญา สุจฉายา (บรรณาธิการ), สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคกลาง ฉบับเพิ่มเติม เล่ม ๑. กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.
    • พรรณวดี ศรีขาว. พร ภิรมย์, พระ. ใน สุกัญญา สุจฉายา (บรรณาธิการ), สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาค กลาง ฉบับเพิ่มเติม เล่ม ๒, กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์, ๒๕๕๕.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยา, วรรณกรรมท้องถิ่น, วรรณกรรมอีสาน, วรรณกรรมการแสดง, วรรณกรรมเด็กและเยาวชน

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยา, ภูมิปัญญาท้องถิ่น, วรรณกรรมไทยและวรรณกรรมเด็กและเยาวชน