ไอยเรศ บุญฤทธิ์

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : อาจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : ชุมชนคนดนตรีไทยบนโลกอินเทอร์เน็ต กรณีศึกษา กระทู้สนทนาเว็บไซต์ไทยคิดส์ดอทคอม
    • ดุษฎีบัณฑิต : วัตถุมงคลทางดนตรีไทยในสังคมไทยร่วมสมัย: การสร้าง ความหมาย และบทบาท

• ผลงานวิชาการ :
    • ไอยเรศ บุญฤทธิ์. (๒๕๖๒). เครือข่ายการเรียนรู้ของคนดนตรีไทย: ข้อสังเกตนัยเชิงวิจารณ์. วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี, ๑๑(๓), น. ๑๗๙-๒๑๓.
    • ไอยเรศ บุญฤทธิ์. (๒๕๖๑). พลวัฒนธรรมไทดำ: การธำรงกลุ่มชาติพันธุ์ผ่านคติความเชื่อเรื่อง “แถน” ในพื้นที่ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว. วารสารศิลปากร, ๓๘(๔), น. ๔๑-๖๕.
    • ไอยเรศ บุญฤทธิ์. (๒๕๕๘). รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย “เครือข่ายการวิจารณ์: การวิจัยและการพัฒนา เล่ม ๖: สังคีตศิลป์ (ดนตรีไทย)”. กรุงเทพฯ: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.).
    • ไอยเรศ บุญฤทธิ์. (๒๕๕๗). การวิจารณ์ดนตรีไทย: รอยต่อระหว่างวัฒนธรรมสื่อสิ่งพิมพ์กับสื่ออินเทอร์เน็ต เล่ม ๖. กรุงเทพฯ: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.).
    • ไอยเรศ บุญฤทธิ์ และ เชาวน์มนัส ประภักดี. (๒๕๕๕). รายงานผลการวิจัย สาขาสังคีตศิลป์. ใน ปาริชาติ จึงวิวัฒนาภรณ์ (หัวหน้าโครงการวิจัย). รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย “การวิจารณ์ศิลปะ: รอยต่อระหว่างวัฒนธรรมลายลักษณ์กับวัฒนธรรมเสมือนจริง”. (ไม่เรียงหน้า). กรุงเทพฯ: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.).

• รายวิชาที่สอน : การเรียนรู้กับวัฒนธรรม, การวิจัยทางการศึกษา, สุนทรียศาสตร์การเรียนรู้, การบ่มเพาะวัฒนธรรมการเรียนรู้, การมีส่วนร่วมกับชุมชน, การศึกษาและสังคม

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยา, ชาติพันธุ์วิทยา, วัฒนธรรมศึกษา, มานุษยวิทยาดนตรี