ทรงศักดิ์ ปรางค์วัฒนากุล

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : รองศาสตราจารย์

• หน่วยงานที่สังกัด : ศูนย์ล้านนาศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : การศึกษาวิเคราะห์วรรณกรรมลานนาไทยเรื่องเจ้าวิฑูรสอนหลานและพระลอสอนโลก

• ผลงานวิชาการ :
    • ทรงศักดิ์ ปรางค์วัฒนากุล. (๒๕๖๒). ลับแล แลผืนผ้าแพรพรรณ พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวนลับแล. แพร่: ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ.
    • ทรงศักดิ์ ปรางค์วัฒนากุล. (๒๕๕๙). วรรณกรรมคำสอนของล้านนา: ลักษณะเด่น ภูมิปัญญา และคุณค่า. เชียงใหม่: ศูนย์ล้านนาศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
    • ทรงศักดิ์ ปรางค์วัฒนากุล. (๒๕๕๕). วรรณกรรมท้องถิ่นเปรียบเทียบ. เชียงใหม่: สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
    • ทรงศักดิ์ ปรางค์วัฒนากุล. (๒๕๓๒). การศึกษาเปรียบเทียบคำอู้บ่าวอู้สาวล้านนาและผญาเกี้ยวอีสาน. กรุงเทพฯ: โอเดียนสโตร์.
    • Songsak Prangwatanakun. (2008). Cultural Heritage of Tai Lue Textiles. Chiang Mai: Thai Department, Faculty of Humanities, Chiang Mai University.

• รายวิชาที่สอน : คติชนวิทยา, วรรณกรรมท้องถิ่นเปรียบเทียบ, ล้านนาศึกษา

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชน, วรรณกรรมท้องถิ่น, ผ้าทอไท/ไทย