ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : นักวิชาการอิสระ

• ผลงานวิชาการ :
    • ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์. (๒๕๖๒). ศึกษาการอธิบายเหตุของสถานที่และภูมินามในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ปรากฏในตำนานเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก. อยุธยาศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, ๑๑(๑), น. ๒๕-๓๑.
    • ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์. (๒๕๖๐). การกอบเพื่อสร้างประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่มีคุณค่าต่อชุมชนเจ้าแม่ไทรทองและชุมชนซอยต้นไทร ตำบลไผ่ลิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา. อยุธยาศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, ๙(๒), น.๓๙-๕๐.
    • ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์. (๒๕๕๙). ลัทธิบูชาเจ้าแม่กวนอิมในสังคมไทย. ไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ๑๓(๑), น.๑๖๒-๑๙๑.
    • ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์. (๒๕๕๘). จามเทวีวงศ์: ความผสมผสานระหว่างเรื่องเล่าเชิงประวัติศาสตร์และเรื่องเล่าเชิงพุทธศาสนา. วรรณวิทัศน์, ๑๕, น.๕๒-๘๐.
    • ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์. (๒๕๕๖). คติความเชื่อเกี่ยวกับการบูชารุกขเทวดาในสังคมไทยมีอิทธิพลมาจากศาสนาฮินดูหรือพุทธศาสนากันแน่?. สถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, ๑๕(๑), น.๑-๑๑.

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : คติชนวิทยา, วรรณกรรมท้องถิ่น, วรรณกรรมพุทธศาสนา, ตำนานและความเชื่อในท้องถิ่นจังหวัดพระนครศรีอยุธยา