พรรณราย ชาญหิรัญ

• ตำแหน่งวิชาการ / คุณวุฒิ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

• หน่วยงานที่สังกัด : ภาควิชาวรรณคดี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

• วิทยานิพนธ์
    • มหาบัณฑิต : บทบาทของจระเข้ในนิทานไทย

• ผลงานวิชาการ :
    • พรรณราย ชาญหิรัญ. (๒๕๖๐). “พระราชหัตถเลขาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทาน แก่พระราชโอรส: วรรณกรรมคำสอนในบริบทการปรับประเทศให้ทันสมัย.” ใน เล่าเรื่องเรื่องเล่า, น. ๑๐๑-๑๒๖. นัทธนัย ประสานนาม, บรรณาธิการ. กรุงเทพฯ: คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (จัดพิมพ์เนื่องในการประชุมวิชาการระดับชาติ “เล่าเรื่องเรื่องเล่า” เพื่อเชิดชูเกียรติ รองศาสตราจารย์ ดร.สรณัฐ ไตลังคะ ในวาระเกษียณอายุ ๑๘ กันยายน ๒๕๖๐).
    • พรรณราย ชาญหิรัญ. (๒๕๕๙). “เสด็จประพาสต้น: การบันทึกกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจของชนชั้นนำสยามในสมัยรัชกาลที่ 5.” ไทยศึกษา ๑๒, ๒ (กรกฎาคม-ธันวาคม), น. ๔๑-๖๓.
    • พรรณราย ชาญหิรัญ. (๒๕๕๘). “ผู้หญิงในนิราศของพลเรือตรีจวบ หงสกุล.” มนุษยศาสตร์ ๒๒,๑ (มกราคม – มิถุนายน), น. ๕๒-๗๘.
    • พรรณราย ชาญหิรัญ. (๒๕๕๗-๒๕๕๘). “ความเป็นชายในมัทนะพาธา.” ไทยศึกษา ๑๐, ๒ (สิงหาคม– มกราคม), น. ๑๕๕-๑–.
    • พรรณราย ชาญหิรัญ. (๒๕๕๗). “นิราศของพลเรือตรีจวบ หงสกุล: วรรณกรรมวิพากษ์การทหารยุคทหารนิยม.” ใน จะเก็บเกี่ยวข้าวงามในทุ่งใหม่ ประวัติวรรณกรรมกรรมไทยร่วมสมัยในมุมมองร่วมสมัย, น. ๗๕-๙๑. สรณัฐ ไตลังคะและนัทธนัย ประสานนาม, บรรณาธิการ. กรุงเทพฯ: ภาควิชาวรรณคดี และคณะกรรมการฝ่ายวิจัย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม.

• รายวิชาที่สอน : นิทานไทย, วิวัฒนาการวรรณคดีไทย, วรรณคดีสมัยธนบุรีและสมัยรัตนโกสินทร์, พระนิพนธ์เจ้าฟ้าธรรมธิเบศร, วรรณคดีไทยกับนัยทางการเมือง, วรรณคดีไทยเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

• ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ : นิทานและตำนานพื้นบ้าน, วรรณคดีไทย, วรรณคดีกับการเมือง