การขอผ่อนผันการตรวจเลือกเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ให้แก่นิสิตที่มิได้ศึกษาวิชาทหาร ประจำปีการศึกษา 2566

ตามที่ กองทัพบก จะทำการตรวจเลือกทหารกองเกินเพื่อเข้ารับราชการทหารกองประจาการ ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 1 – 12 เมษายน 2567 นั้น เพื่อให้การดำเนินการการขอผ่อนผันการตรวจเลือกเข้ารับราชการทหารกองประจำการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามกฎกระทรวง

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงประกาศให้นิสิต (ชาย) แสดงตนยื่นหลักฐานสำคัญ ประจำปีการศึกษา 2566 (การผ่อนผันการเกณฑ์ทหารประจำปี 2567) ดังนี้

เกณฑ์กำหนดสำหรับผู้ที่จะขอทำการผ่อนผันฯ
1. เป็นผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2546
2. เป็นผู้ที่เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 – 2546 (เฉพาะนิสิตใหม่)
3. เป็นผู้ที่ไม่สำเร็จศึกษาศึกษาวิชาทหาร (เรียนรด.) ชั้นปีที่ 3
4. เป็นผู้ที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรีหรือระดับบัณฑิตศึกษา ประจำปีการศึกษา 2566

หลักฐานที่จะต้องยื่นประกอบการขอผ่อนผันฯ
1. สำเนาใบสาคัญทหารกองเกิน (แบบ สด.9) จำนวน 2 ฉบับ
2. สำเนาหมายเรียกเข้ารับราชการทหาร (แบบ สด.35) จำนวน 2 ฉบับ
3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน จำนวน 2 ฉบับ
4. สำเนาทะเบียนบ้าน จำนวน 2 ฉบับ
5. สำเนาบัตรประจำตัวนิสิต จำนวน 2 ฉบับ
6. หลักฐานรับรองสถานภาพนิสิต (จากระบบลงทะเบียนเรียน Reg Chula) จำนวน 2 ฉบับ
7. สำเนาใบสำคัญการแจ้งย้ายภูมิลำเนาทหาร (แบบ สด.10) (ถ้ามี) จำนวน 2 ฉบับ
8. สำเนาหลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี) จำนวน 2 ฉบับ

วัน เวลา และสถานที่ ยื่นหลักฐานการขอผ่อนผัน
นิสิตสามารถยื่นหลักฐานประกอบการขอผ่อนผัน ได้ที่ CU Student Corner ศาลาพระเกี้ยว ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ถึง 15 ธันวาคม 2566 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 1453 3233

การรับหนังสือรับรองการผ่อนผันฯ
นิสิตที่ยื่นเอกสารหลักฐานการขอผ่อนผันฯแล้ว สามารถมารับหนังสือรับรองการขอผ่อนผันฯ ได้ที่ CU Student Corner ศาลาพระเกี้ยว ตั้งแต่ วันที่ 1 – 31 มีนาคม 2567

การแสดงตนเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกิน
นิสิตที่ได้รับการผ่อนผันฯ ซึ่งอยู่ในระหว่างศึกษาเรียนรู้จะต้องไปแสดงตนต่อคณะกรรมการตรวจเลือกในวัน เวลา และสถานที่ ที่กำหนดตามหมายเรียก (แบบ สด.35) ทุกปี จนกว่าจะจบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หากนิสิตไม่ไปแสดงตนต่อคณะกรรมการตรวจเลือกจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย
ขอให้นิสิตที่ประสงค์จะขอผ่อนผันฯ ดำเนินการ ให้เสร็จสิ้น ภายในระยะเวลาที่กาหนด หากพ้นกาหนดแล้ว จะถือว่านิสิต “ไม่ประสงค์” จะขอผ่อนผันฯ และต้องการเข้ารับการการตรวจเลือก เข้ารับราชการทหารกองประจำการต่อไป