Center of Excellence in Southeast Asian Linguistics
News

หน่วยปฏิบัติการวิจัยภาษาศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกิจกรรมงานรวมญาติชาติพันธุ์ชาวเลอันดามันครั้งที่ 12

หน่วยปฏิบัติการวิจัยภาษาศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกิจกรรมงานรวมญาติชาติพันธุ์ชาวเล อันดามันครั้งที่ 12 เพื่อประกาศ “พื้นที่คุ้มครองวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์กับความยั่งยืนในการพัฒนา (SDG)” ในระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ณ ชุมชนทับตะวัน ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ในการนี้ หน่วยปฏิบัติการวิจัยฯ ได้จัดนิทรรศการขนาดย่อยเพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยเกี่ยวกับภาษามอแกลน และการเปิดตัวพจนานุกรมภาษามอแกลน-ไทย-อังกฤษฉบับนำร่องเป็นครั้งแรกด้วย พร้อมกันนี้ ยังจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ภาษามอแกลนให้แก่เยาวชนชาวเลและบุคคลภายนอกผู้สนใจ และกิจกรรมเผยแพร่สถานภาพภาษามอแกลนเพื่อให้สาธารณชนร่วมกันตระหนักถึงมรดกทางวัฒนธรรมและความหลากหลายทางภาษาในประเทศไทย

หน่วยปฏิบัติการวิจัย ขอขอบพระคุณโครงการสร้างความรับรู้เกี่ยวกับภาษามอแกลนเพื่อเชื่อมโยงงานวิจัยสุวรรณภูมิศึกษากับส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์พื้นเมือง ภายใต้โครงการสร้างความรับรู้สุวรรณภูมิ เชื่อมโยงแวดวงวิชาการและการพัฒนาสังคมเศรษฐกิจไทย ระยะที่ 2 ตามโครงการการขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนาบุคลากรวิจัยด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์ ประจำปีงบประมาณ 2564 ภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครืนทร์