Center of Excellence in Southeast Asian Linguistics
News

หน่วยปฏิบัติการวิจัยภาษาศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ChulaSEAL) ร่วมกับภาควิชาภาษาศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมวิชาการออนไลน์เรื่อง “ฐานข้อมูลสัพะพะจะนะพาสาไทออนไลน์กับการศึกษาภาษาและวรรณคดีไทย” ในวันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 9.00-12.00 น. กำหนดการดังนี้

9.00 – 9.15 คณบดีคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเปิดงาน
9.15 – 10.00 บรรยายเรื่อง “ภาษาไทยในหลักฐานของมิชชันนารีฝรั่งเศส” โดย

คุณพุฒิพงศ์ พุฒตาลศรี (หอจดหมายเหตุอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ)

10.00 – 10.15 พัก 15 นาที
10.15 – 11.00 บรรยายเรื่อง “ทำความเข้าใจภาษาไทยสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ด้วยฐานข้อมูลสัพะพะจะนะพาสาไทออนไลน์” โดย

รองศาสตราจารย์ ดร.พิทยาวัฒน์ พิทยาภรณ์ (คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

11.00 – 12.00 เสวนาเรื่อง “แนวทางการใช้ฐานข้อมูลสัพะพะจะนะพาสาไทออนไลน์ในการศึกษาภาษาและวรรณคดีไทย” โดย

1. ดร.จิณวัฒน์ แก่นเมือง (คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

2. อาจารย์โปรดปราณ อรัญญิก (คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) และ

3. ดร.พีระ พนารัตน์ (Centre for the Study of Manuscript Cultures, University of Hamburg)

12.00 รองศาสตราจารย์ ดร.พิทยาวัฒน์ พิทยาภรณ์ กล่าวปิดงาน
ดำเนินรายการโดย คุณสิรีมาศ มาศพงศ์ (Cornell University)

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสร้างทรัพยากรดิจิทัลในการศึกษาภาษาและวรรณคดีไทยก่อนปัจจุบัน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้รับการสนับสนุนโดยมูลนิธิสิริวัฒนภักดี บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และเครืออมรินทร์

ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมฟังโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายผ่านโปรแกรม Zoom ได้ที่ https://chula.zoom.us/j/94731757515?pwd=ajQrY3o0N2pydGw5OVhxdG5XM0VQdz09

(Meeting ID: 947 3175 7515; Password: 096747)