Faculty of Arts อาจารย์-บุคลากร
นิสิตปัจจุบัน
ผู้ที่ต้องการเข้าศึกษา
ศิษย์เก่า
 
Home | Download |
about us

 

 

 

 

 

หน้าแรก ผู้ที่ต้องการเข้าศึกษา  มุมมองอักษรผ่านศิษย์เก่าคนดัง

มุมมองอักษรผ่านศิษย์เก่าคนดัง

บทสัมภาษณ์ศิษย์เก่า คนดัง จาก รำแพนฉบับครบขวบ (ปี 2553) จัดทำโดย ฝ่ายสาราณียกร คณะกรรมการนิสิตอักษรศาสตร์

“ดิฉันยังนึงถึงบุญคุณของคณะอักษรศาสตร์มาจนบัดนี้เพราะว่าวิชาความรู้ที่เอามาใช้ในทุกวันนี้ก็ได้มาจากพื้นฐานอักษรศาสตร์ รู้สึกว่าคนที่เข้าอักษรศาสตร์ได้ควรตระหนักถึงโชคดีของคนเองแล้วใช้เวลาสี่ปีให้คุ้มที่สุด เพราะถ้าทำอย่างเต็มที่มันจะเป็นสิ่งที่ติดตัวไปกับคุณตลอดชีวิต แล้วถ้ามีโอกาสก็ทำกิจกรรม แต่วิชาความรู้ควรจะมาเป็นอันดับหนึ่ง แล้วก็ให้ปรับตัวให้เต็มที่เพราะอาจารย์ที่นี่เป็นอาจารย์ที่ยินดีให้ความรู้กับทุกคนแล้วเรามีเวลาสี่ปีที่จะเรียนแต่เวลาที่จะทำงานที่จะพิสูจน์ตัวเอง ที่จะต่อยอดนี้มันมีตลอดชีวิต”   more>>

"...พี่ว่าเด็กอักษรจะมี Character ที่คล้ายๆกันคือจะมีความสุขุม ไม่โฉ่งฉ่าง โหวกเหวก โวยวายมากเกิน แต่กับเพื่อนนี่ก็โอเค พี่เองกับเพื่อนก็เฮฮาปาร์ตี้กันแต่พออยู่ในสังคมก็รู้จักวางตัว ถ้าไม่สนิทก็จะดูเป็นคนมีมาดเหมือนนักวิชาการเล็กๆ ดูมีภูมิอะไรบางอย่าง พี่ไม่เคยเห็นรุ่นพี่รุ่นน้องคนไหนที่พูดจาเยิ่นเย้อ เลอะเทอะ แล้วเวลาทำงานเด็กอักษรฯก็ทำหลายอาชีพมาก บางทีถามว่าจบแล้วไปเป็นอะไร ก็มึนๆไม่รู้จะตอบว่าอะไร แต่ขอบอกว่าทำได้ทุกอย่างและทำได้ดีด้วย   more>>

“คณะอักษรฯ ให้อะไรมากกว่าแค่วิชาชีพ นอกจากให้ความรู้ทางด้านละคร ก็ให้ทุกอย่างเพื่อประกอบวิชาชีพ ด้วยแวดวง เพื่อนฝูง โอกาสเยอะมากที่เราได้แล้วอีกอย่างหนึ่งคือเรื่องของวิธีการมองโลกและรสนิยมมันอยู่ที่การศึกษาจริงๆ คือวิชาที่เราเรียนมาจากคณะนี้มันจะทำให้เราวิเคราะห์เป็น มองคนเป็น แล้วก็รับรู้ความรู้สึกของคนรอบข้างตลอดเวลา ที่เป็นมากๆ คือการวิเคราะห์คนซึ่งมันก็ได้มาจากคณะมากจากการศึกษาโดยตรง รวมทั้งรสนิยมด้วย มันเป็นความละเมียดที่ถูกบ่มเพาะมาก ถึงแม้ว่าเราไม่ค่อยได้เรียนหนังสือ ถึงแม้ว่าเราไม่ค่อยรู้ตัว แต่ว่าทุกอย่างมันค่อยๆ ซึมเข้ามาที่ตัวเรา”   more>>

“วิชาอักษรศาสตร์เป็นวิชาที่หากินได้ตลอดชีวิต คุณจะเป็นอะไรก็ตาม เขายกย่องคนอักษรฯ ว่าทำได้ทุกอย่างความสามารถจะต้องแสดงให้เขาเห็น ไม่ใช่ไปอวดตัวแต่ใครทำอะไรได้ ก็ต้องคิดช่วย วิชาอักษรฯ เป็นวิชาที่ผมภูมิใจมาก ที่เป็นตัวเป็นตนทุกวันนี้ได้ ก็เพราะเป็นผู้ชายอักษรฯ เรียนอักษรฯมา”   more>>

"...การเรียนอักษรฯ มีส่วนช่วยโดยตรงเลยค่ะ เพราะเราเรียนฝึกการพูด อ่าน เขียน ฝึกคิดให้เป็นระบบ เพียงแต่เราไม่ได้รู้วิธีการว่ามุมกล้องมันเป็นอย่างไรเท่านั้นเอง เราไม่ได้รู้โครงสร้างของหัวใจของนิเทศศาสตร์เราก็ได้เรียนนะ เรื่องฟังพูดอ่านเขียน ซึ่งเราได้ฝึกมาตลอด 4 ปี ที่เรียนมา”   more>>

นักเขียนมือรางวัลรุ่นใหม่ นิสิตอักษรศาสตร์รหัส 42 เจ้าของนิยายแนวแฟนตาซี และไซ-ไฟ อาทิ ไมรอน มาโอ เซรีญา ซึ่งรู้จักกันดีในโลกอินเตอร์เน็ต ว่า ลวิตร์(เคียว)

“ตั้งแต่เข้ามหาลัยช่วงแรกๆเลย พี่รู้สึกว่าโตมาอีกขั้นหนึ่ง เหมือนกับว่าความคิดอยู่ๆ มันก็เปิดกว้างขึ้น เพราะเราเห็นคนมากขึ้น เห็นคนหลากหลายได้เรียนหลายๆอย่าง วิธีคิด วิธีค้น วิธีเข้าใจ วิธีเขียนหนังสือ วิธีคุยกับผู้ใหญ่ พี่ไม่ได้มองตัววิชาการแต่พี่มองว่ามันมีบางอย่างมากกว่าวิชาการที่พี่ได้ ..."   more>>

 

 
 
See Also
นิสิตปัจจุบัน
เกี่ยวกับคณะอักษรศาสตร์