สังคมอักษรศาสตร์

กลับหน้าหลักสังคมอักษรศาสตร์

นักบริหารรุ่นใหม่ไฟแรง - คุณปริษา ปานะนนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ด้านการตลาด) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด

“ความอึด คือสิ่งที่ได้จากการเรียนอักษรฯ” น้ำ-ปริษา ปานะนนท์ (อบ.57) บอกกับ “อักษรสัมพันธ์” เพราะคนอักษรฯ เป็นคนที่มุ่งมั่น อยากรู้หรือสงสัยอะไร จะต้องหาความรู้ในเรื่องนั้นให้ได้ เมื่อจะต้องทำเรื่องใหม่ ๆ ก็ศึกษาหาข้อมูลอย่างไม่รู้สึกเบื่อหน่าย ด้วยความเป็นนักอ่าน

เส้นทางสายอักษรฯ ของน้ำอาจจะนับได้ว่าเริ่มจากการได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS ที่ประเทศอิตาลี ทำให้เมื่อกลับมาเข้าเรียนที่อักษรฯ จึงเลือกเรียนเอกภาษาอิตาเลียน เพื่อจะได้คุยกับครอบครัวและเพื่อนๆ ที่อิตาลี

หลังจากเข้าเรียนอักษรฯ ได้ไม่นาน “แมวมอง” ซึ่งก็มิใช่ใครอื่น พี่จุ๊ ธิษณา เดือนดาว (อบ.52) ที่ตอนนั้นทำงานบริษัทโฆษณา เห็นว่าหน่วยก้านดี จึงชักชวนเข้าสู่วงการ เริ่มด้วยการเป็นตัวประกอบในโฆษณาต่างๆ จนในที่สุดก็ได้บท “สมศรี” ที่เหมือนจะเป็นสัญลักษณ์ของน้ำไปช่วงหนึ่งเลยทีเดียว

หลังจบเกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทองภาษาอิตาเลียน แม้จะได้ทุน ไปเรียนต่อที่อิตาลี แต่ด้วยความที่ไม่อยากเป็นอาจารย์ จึงมาเรียนปริญญาโท ด้านบริหารที่ศศินทร์ฯ แทน ที่นี่เองทำให้น้ำที่เคยเป็นนักเรียนเรียนดี อันดับต้นๆ ได้รู้จัก “การตกเหว” เป็นครั้งแรก เมื่อพบว่าวิชาที่ต้องใช้ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ มันช่างโหดหินเหลือเกิน แต่ด้วย “ความอึด” แบบคนอักษรฯ น้ำจึงเอาชนะสิ่งที่ไม่ชอบได้ในที่สุด ด้วยคะแนนเต็ม ในวิชาที่แทบไม่มีทักษะเลย

ในระหว่างเรียนที่ศศินทร์ฯ น้ำเลือกเรียน Cross Registration ในด้านงานบันเทิงที่สถาบัน USC ซึ่งจอร์จ ลูคัส เป็นผู้ก่อตั้ง เมื่อเรียนจบจากศศินทร์ฯ น้ำยังทำงานในแวดวงบันเทิงเรื่อยมา แต่เป็นงาน “เบื้องหลัง”

หลังจากร่วมงานกับหลายบริษัท ท้ายที่สุดได้มาอยู่กับช่อง 3 เป็นเวลาหลายปี ในช่วงหนึ่งได้จับโปรเจกต์ดีๆ อย่างรายการ “ธรรมะติดปีก” ของท่าน ว.วชิรเมธี ทำให้น้ำ ได้ซึมซับความรู้สึกอยากช่วยเหลือสังคม และอยากจะทำงานเพื่ออุดมการณ์บ้าง จึงหันเหเข้าสู่วงการรัฐวิสาหกิจ เพราะ “อยากช่วยให้ภาคราชการพัฒนาขึ้นกว่าเดิม” โดยมาทำงานกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เมื่อปี 2549 เริ่มต้นจากงานด้าน Branding ต่อมาจึงมาจับงานด้านสื่อสารการตลาด และได้ร่วม สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับองค์กรนี้

ความยากของงานที่ไปรษณีย์ไทย อยู่ที่ การเป็นองค์กรภาครัฐขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วย พนักงานหลากหลายประเภท ความเป็น “คนอักษรฯ” ที่มีความสามารถอันโดดเด่น ในการรู้จักคิดวิเคราะห์ “อ่านระหว่างบรรทัด” และรู้จักการสื่อสารอย่างเหมาะสม ทำให้สามารถสื่อสารกับคนทุกระดับในองค์กร ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ความรู้ทางภาษายังช่วยให้ การค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องที่ง่าย และสนุก บางครั้งเธอจึงต้องแปลเอกสาร เหล่านั้นเพื่อแบ่งปันความรู้ให้แก่คนในองค์กร

น้ำนิยามตนเองและสิ่งที่ทำให้มีวันนี้ของเธอว่า เธอมี “Combination ที่ดีระหว่างความเป็นอักษรฯ กับความเป็นศศินทร์ฯ และความเป็นคนบันเทิง”

น้ำฝากถึงน้องๆ อักษรฯ รุ่นใหม่ว่า “แทบจะ ไม่มีใครที่จบมาแล้วจะได้ทำงานอย่างที่เรียนมา ดังนั้นเราจะต้องพร้อม “เติมเต็ม” ความรู้ใหม่ๆ เพื่อนำมาใช้กับงาน ขอให้เป็นคนที่เรียนรู้ ตลอดชีวิต เชื่อมั่น และอย่าท้อ ก็สามารถก้าวข้าม อุปสรรคในชีวิต และประสบความสำเร็จได้”