ข่าว/กิจกรรมประชาสัมพันธ์

จุฬาฯ เชิญชมงิ้วไทยในสวน

เทศกาล “ชีวิต | การแสดง” จัดโดยคลัสเตอร์ศิลปะวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เชิญชมการแสดง “งิ้วไทยในสวน” เพื่อสร้างชีวิตในชุมชนให้เต็มไปด้วยความรื่นรมย์ ในวันเสาร์ที่ 2 พ.ย. เวลา 18.00 น. ชมฟรี ณ อุทยาน  100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“อาม่าพาไปดูงิ้ว” หนึ่งในคำพูดที่เราอาจได้ยินบ่อยครั้งจากชาวไทยเชื้อสายจีนใกล้ตัว 

เมื่อบทสนทนาเกี่ยวกับการแสดงอุปรากรณ์จีน หรือเรียกกันสั้นๆว่า “งิ้ว” เริ่มขึ้นเมื่อไหร่ สิ่งที่ได้ยินตามมาก็คือ “อาม่าชอบพาไปดูตอนเด็กๆ”,“อากงชอบดูมากๆ”, “มีงิ้วเมื่อไหร่ หม่าม๊าออกไปนั่งดูทุกวัน” ฯลฯ คำพูดดังกล่าวนี้ ล้วนแล้วแต่มีที่มาจากประสบการณ์ที่ใกล้ชิด ความผูกพัน หรือแม้แต่ชาวไทยแท้ๆเองก็อดไม่ได้ที่จะไปร่วมนั่งชมการแสดงติดหน้าเวทีด้วย เราจึงอยากเชิญชวนทุกท่าน มาคิดถึงความหลังอันแสนอบอุ่น ที่อาจจางหายไปหรือหาชมได้ไม่บ่อยครั้ง เมื่อ งิ้ว จัดแสดงขึ้นใจกลางกรุงเทพมหานครในบรรยากาศธรรมชาติแสนสบาย โดยมีการแสดงทั้งภาษาจีนและภาษาไทย

เทศกาล “ชีวิต l การแสดง” จัดโดยคลัสเตอร์ศิลปะวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ขอเชิญทุกท่านชมการแสดงงิ้ว ได้แก่ การแสดงอุปรากรจีนแต้จิ๋ว และงิ้วร้องภาษาไทย โดยคุณอำพัน เจริญสุขลาภ หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม “เม้ง ป.ปลา” จากคณะงิ้ว อ.เม้ง ป.ปลาในเครือ thai cctv ครูผู้เชี่ยวชาญด้านการแสดงงิ้วและสอนการแสดงให้สถาบันชั้นนำต่างๆ มากมาย โดยจัดแสดงขึ้น 2 เรื่องได้แก่  งิ้วแต้จิ๋วเรื่อง “ถ่อฮวยก้วยโต่ว”, งิ้วไทยเรื่อง “เปาบุ้นจิ้นประหารเปาเหมี่ยน” และยังมีคอนเสิร์ตเพลงจีนให้ได้ชมได้ฟังกันอย่างเพลิดเพลิน จัดแสดง ณ อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันเสาร์ ที่ 2 พ.ย. เวลา 18.00 น. (ชมฟรี) 

รายละเอียดเพิ่มเติม Facebook : Thai Performance Practice as Research
โทร : คุณเล้ง 089-8946156