“Capturing Scholarly Communication in Southeast Asia: A Bibliometric Perspective” บทความปริทัศน์ของ อาจารย์ ดร.ทรงพันธ์ เจิมประยงค์ ได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือ ชื่อ Library and Information Science Research in Asia-Oceania: Theory and Practice

aseanmap
Map of Southeast Asia region. (© 2013, Autonavi, Google, Kingway, MapIT, SK planet, and ZENRIN. Used with permission.).

บทความชิ้นนี้นำเสนอภาพรวมของการศึกษาเอกสารเชิงปริมาณ (Bibliometrics) ที่เกี่ยวข้องกับการวัดการสื่อสารทางวิชาการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการวัดผลิตภาพ ความร่วมมือทางวิชาการ ผลกระทบทางวิชาการ (Impact) เป็นต้น นอกจากนี้บทความยังได้เชื่อมโยงการวัดการสื่อสารทางวิชาการกับนโยบายของอาเซียนอีกด้วย พร้อมทั้งยังได้เสนอแนะแนวทางในการพัฒนางานวิจัยในด้านนี้ต่อไป

บทความชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการโครงการวิจัยการวัดความร่วมมือทางวิชาการในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนสุทธิลักษณ์ อำพันวงษ์, ฝ่ายวิจัยคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทุนวิจัยอาจารย์ใหม่ กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หนังสือเล่มนี้ ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ IGI ในชุดหนังสือ Advances in Library and Information Science (ALIS) Book Series บรรณาธิการโดย Jia Tina Du (University of South Australia ประเทศออสเตรเลีย) Qinghua Zha (Nanjing Universiy ประเทศจีน) และ Andy Koronios (University of South Australia ประเทศออสเตรเลีย) และมีคณะกรรมการผู้พิจารณาจากทั่วโลก บทความในหนังสือแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ ส่วนทฤษฏี และส่วนปฏิบัติ บทความที่นำเสนอประกอบไปด้วยบทความวิจัยและบทความปริทัศน์จำนวน 16 เรื่อง

ท่านที่สนใจสามารถเข้าถึงบทความทางอิเล็กทรอนิกส์ได้จากสำนักพิมพ์โดยตรง

บทความใหม่: การสื่อสารทางวิชาการในอาเซียน