Loading Map....

Date/Time
Date(s) - 05/04/2019
1:00 pm - 3:00 pm

Location
ห้อง 401/5-7 อาคารมหาจักรีสิรินธร

โครงการเสวนาทางวิชาการ

เรื่อง ‘วงการหนังสือเมืองไทย พ.ศ. ๒๕๖๒ ตายสนิท หรือ ฟื้นได้’

จัดโดย ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์

หลักการและเหตุผล

ภารกิจในการถ่ายทอดความรู้วิชาการและวิชาชีพ ของภาควิชาบรรณารักษศาสตร์  คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กับความเปลี่ยนแปลงในวงการหนังสือและสำนักพิมพ์ เนื่องจากหนังสือเป็นสื่อสำคัญในการพัฒนาสติปัญญาของมนุษย์ และเป็นทรัพยากรพื้นฐานที่ห้องสมุดให้บริการแก่ผู้ใช้ หนังสือจึงเป็นปัจจัยเบื้องต้นในการส่งเสริมสร้างสรรค์สังคมการเรียนรู้ และ สร้างความรู้ประชาชาติ เรื่องราวสภาพและปัญหาในวงการหนังสือเมืองไทยจึงนับเป็นสิ่งสำคัญประการหนึ่งที่ผู้เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ประกอบการสำนักพิมพ์ ผู้เขียน บรรณาธิการ บรรณารักษ์ คณาจารย์ นิสิตสาขาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ พึงตระหนักและร่วมกันคิดใคร่ครวญ เพื่อค้นหาแนวทางอย่างเป็นระบบในการส่งเสริมให้วงการหนังสือเมืองไทยดำเนินการต่อไปได้อย่างมีคุณภาพท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงของเทคโนโลยีและผลกระทบจากอิทธิพลของสื่อสังคมต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน

วัตถุประสงค์

เพื่อให้นักวิชาชีพสารสนเทศ อาทิ บรรณาธิการ บุคคลในวงการหนังสือ บรรณารักษ์ อาจารย์ นิสิตสาขาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ นิสิตวิชาโทบรรณาธิการศึกษา ได้มีโอกาสระดมความคิดและแลกเปลี่ยนทรรศนะเกี่ยวกับสภาพและแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบหนังสือของไทย

วิทยากร

• ผศ.ดร.ปณิธิ หุ่นแสวง

ข้าราชการบำนาญ

• คุณสิโรตม์ จิระประยูร

ผู้บริหาร The Booksmith

• คุณพิมลพร ยุติศรี

ผู้แทนลิขสิทธิ์วรรณกรรมในประเทศและระหว่างประเทศ บริษัท ทัทเทิล-มอริ เอเจนซี จำกัด

• อาจารย์มกุฏ อรฤดี

อาจารย์พิเศษและบรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ผีเสื้อ

ผู้เข้าร่วมฟังการเสวนา (ตัวชี้วัด/ผลผลิตเป้าหมาย)

​บรรณาธิการ นักเขียน นักแปล เจ้าของสำนักพิมพ์ บุคคลในวงการหนังสือ บรรณารักษ์ อาจารย์ นิสิตสาขาบรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ นิสิตวิชาโทบรรณาธิการศึกษา ผู้อ่าน และบุคคลทั่วไป จำนวน ๕๐ คน

ระยะเวลา ​​

วันศุกร์ที่ ๕ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๒

เวลา ๑๓:๐๐-๑๖:๐๐ น.

สถานที่ ​​

ห้อง ๔๐๑/๕-๗ อาคารมหาจักรีสิรินธร

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

​ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมการเสวนาได้รับความรู้ ความเข้าใจและแนวทางการแก้ปัญหาเรื่องระบบหนังสือของไทย

หน่วยงานที่รับผิดชอบ

​ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เสวนาวิชาการ ‘วงการหนังสือเมืองไทย พ.ศ. ๒๕๖๒ ตายสนิท หรือ ฟื้นได้’

ใส่ความเห็น