กิจกรรมการเสวนาทางวิชาการ “ภาษาไทยในโลกกว้าง: การเรียนการสอนและการวิจัยภาษาไทยในบริบทนานาชาติ” เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2564

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 19.00 – 21.00 น. คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยฝ่ายวิรัชกิจ และภาควิชาภาษาไทย ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม จัดการเสวนาทางวิชาการ เรื่อง “ภาษาไทยในโลกกว้าง: การเรียนการสอนและการวิจัยภาษาไทยในบริบทนานาชาติ” เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2564 ผ่านโปรแกรม Zoom และทาง Facebook Live

โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร. สุรเดช โชติอุดมพันธ์ คณบดีคณะอักษรศาสตร์ กล่าวรายงาน และได้รับเกียรติจากคุณยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานกล่าวเปิดการเสวนา

การเสวนาทางวิชาการครั้งนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากร 3 ท่าน ได้แก่
ศาสตราจารย์ ดร. Bo Wenze จากสาขาวิชาภาษาไทย ภาควิชาภาษาเอเชียตะวันออก คณะภาษาต่างประเทศ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
ศาสตราจารย์มารศรี มิยาโมโต จากคณะภาษาต่างประเทศ มหาวิทยาลัยโอซากา ประเทศญี่ปุ่น
รองศาสตราจารย์ ดร. Kyung-Eun Park จากภาควิชาภาษาไทย มหาวิทยาลัยฮันกุกภาษาและกิจการต่างประเทศ ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี

ดำเนินรายการโดย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาทิตย์ ชีรวณิชย์กุล จากภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ประเด็นในการเสวนาประกอบด้วย ๔ ประเด็นหลัก ดังนี้
๑. จุดเริ่มต้นและการเปลี่ยนแปลงของการเรียนการสอนภาษาไทยในต่างประเทศ
๒. ทิศทางของงานวิจัยเกี่ยวกับภาษาไทยในต่างประเทศ
๓. ความท้าทายในการเรียนการสอนภาษาไทยให้แก่ผู้เรียนชาวต่างชาติ
๔. ผลของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีต่อการเรียนการสอนภาษาไทยในต่างประเทศ

สามารถอ่านสรุปเสวนาฉบับเต็มได้ ที่นี่