คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสาขาวิชาภาษาเอเชียใต้ ร่วมกับสถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ “มาลาวิทยสร้อย ดุษฎี : ความสำคัญของไทยศึกษา พุทธศาสน์ศึกษา และภารตวิทยา” เนื่องในโอกาส ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประพจน์ อัศววิรุฬหการ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ พระราชทานเหรียญดุษฎีมาลา เข็มศิลปวิทยา สาขามนุษยศาสตร์ ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๕ ณ โรงแรม เลอ เมอริเดียน ถนนสุรวงศ์ เมื่อวันที่ ๒๕ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๖๖

ช่วงเช้าเป็นการเสนอวิชาการโดยองค์ปาฐกในหัวข้อต่างๆ ดังนี้ “พระปฐมสมโพธิ : รัตนมณีแห่งวรรณคดีพุทธศาสนา” โดย พระราชเวที (สุรพล ชิตญาโณ, ป.ธ.๙) “ขนบวรรณคดีที่เลื่อนไหลในมหากาพย์อินเดีย” โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.กุสุมา รักษมณี “The Buddha Subdues King Jambupati: A Buddhist Classic and an Asian Classic” โดย Professor Dr.Peter Skilling และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประพจน์ อัศววิรุฬหการ ให้เกียรตินำเสนอในหัวข้อ “ความสำคัญของไทยศึกษา พุทธศาสน์ศึกษา และภารตวิทยา”

ในช่วงบ่าย การนำเสนอแบ่งเป็น ๒ ห้องตามหัวข้อใหญ่คือ “ภาษาไทย พุทธศาสน์ศึกษา และไทยศึกษา” และ “ภารตวิทยา” โดยศิษยานุศิษย์ของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประพจน์ อัศววิรุฬหการ

รับชมภาพกิจกรรมย้อนหลัง ที่นี่