ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมฟังการบรรยาย โครงการอักษรศาสตร์สู่สังคม ในหัวข้อ “เรื่องเล่า เรื่องจำ เรื่องลืม(ไม่ลง) ในวรรณกรรมเยอรมันร่วมสมัย ตัวอย่างจากอูเวอ ทิมม์”

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมฟังการบรรยายทางออนไลน์ โครงการอักษรศาสตร์สู่สังคม ในหัวข้อ “เรื่องเล่า เรื่องจำ เรื่องลืม(ไม่ลง) ในวรรณกรรมเยอรมันร่วมสมัย ตัวอย่างจากอูเวอ ทิมม์” โดย อ.ดร.นันทนา อนันต์โกศล ในวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2563 เวลา 14.00-15.30 น. ทางแอปพลิเคชัน Zoom

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ลิงก์ https://bit.ly/36na9iH

———————————

อูเวอ ทิมม์ (Uwe Timm) เป็นนักประพันธ์ชาวเยอรมันที่ผู้อ่านชาวไทยอาจไม่คุ้นหูนัก เขาเติบโตในครอบครัวที่มีพ่อเป็นทหาร มีพี่ชายที่อาสาเข้าร่วมกองทัพนาซีและเสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่สอง บรรยากาศภายในบ้านที่ยังคงยึดถือค่านิยมแบบเดิมขัดแย้งกับสภาพแวดล้อมภายนอกที่คนหนุ่มสาวหันมาตั้งคำถามวิพากย์วิจารณ์ขนบธรรมเนียม ความคิด และความเชื่อของคนรุ่นก่อนเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ทิมม์ตัดสินใจเข้าร่วมขบวนการนักศึกษาในช่วงปลายทศวรรษ 1960 และเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์เยอรมันในเวลาต่อมา

ประสบการณ์ในแต่ละช่วงชีวิตผลักดันให้อูเวอ ทิมม์ มุ่งหมายที่จะสำรวจความทรงจำร่วมของชาวเยอรมัน และเรื่องราวที่ชาวเยอรมันร่วมกันลืม เขาหยิบยกประเด็นต่าง ๆ มาเล่าและให้ความหมายใหม่ ไม่ว่าจะเป็น สงครามโลกครั้งที่สอง ขบวนการนักศึกษา จักรยานเพนนี-ฟาร์ธิง หรือแม้กระทั่งสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันที่ผู้คนมักมองข้ามอย่างไส้กรอกกะหรี่

ขอเชิญทุกท่านมาสำรวจความทรงจำร่วมของชาวเยอรมันผ่านเรื่องเล่าหลากมิติในผลงานวรรณกรรมจากอดีตถึงปัจจุบันของอูเวอ ทิมม์ ด้วยกัน