ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการสัมมนาทางวิชาการ ครั้งที่ 2 เรื่อง “พระมหาสมณานุสรณ์: 100 ปีแห่งการสิ้นพระชนม์สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างศูนย์พุทธศาสน์ศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กิจกรรมจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 8.30-16.00 น. (เริ่มบรรยายหัวข้อแรก 09.30) ผ่านโปรแกรม ZOOM และ Facebook คณะอักษร จุฬาฯ ***โปรดแสกน QR code
หรือ คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมภายในวันที่ 3 สิงหาคม 2564

กำหนดการมีดังนี้
ภาคเช้า 09.30-12.00 น.
วิทยากรผู้ดำเนินการอภิปราย: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาทิตย์ ชีวณิชย์กุล คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

หัวข้อที่ 1 “สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส: พระคุณูปการที่มีต่อคณะสงฆ์และการศึกษาไทย”
บรรยายธรรมเทศนาโดย พระธรรมศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย, ดร.)

หัวข้อที่ 2 “สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส กับพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว”
บรรยายโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชัชพล ไชยพร คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ / มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวในพระบรมราชูปถัมภ์

ภาคบ่าย 13.00-16.00 น.
วิทยากรผู้ดำเนินการอภิปราย: อาจารย์ดนัย พลอยพลาย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

หัวข้อที่ 3 “มองการปฏิรูปการศึกษาภาษาบาลีในประเทศไทยผ่านพระนิพนธ์ตำราไวยากรณ์บาลี”
บรรยายโดย อ. ดร.บุณฑริกา บุญโญ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

หัวข้อที่ 4 “พระธรรมเทศนามงคลวิเสสกถาในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา: คุณค่าและความสำคัญ”
บรรยายโดย อ. ดร.อัสนี พูลรักษ์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

หัวข้อที่ 5 “การปรับอักษรและอักขรวิธีเพื่อการตีพิมพ์พระไตรปิฎกบาลีอักษรไทยสมัยรัชกาลที่ 5”
บรรยายโดย อ. ดร.พีระ พนารัตน์ นักวิจัยทุนหลังปริญญาเอก มหาวิทยาลัย Hamburg

หัวข้อที่ 6 พระนิพนธ์ “แว่นอังกฤษ” กับการสอนการอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษ
บรรยายโดย อ. ดร.ณัฏฐนันท์ จันทร์เจ้าฉาย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ