อาจารย์ ดร.พิมพ์พจน์ สีลาเขต ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเอกสารและจดหมายเหตุในการประเมินและคัดเลือกผลงานวิชาการทั่วโลก จากสภาการจดหมายเหตุสากล (International Council on Archives – ICA)

อาจารย์ ดร.พิมพ์พจน์ สีลาเขต อาจารย์ประจำภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ และผู้ช่วยคณบดีด้านบริหาร ได้รับแต่งตั้งจากสภาการจดหมายเหตุสากล (International Council on Archives – ICA) ให้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเอกสารและจดหมายเหตุในการประเมินและคัดเลือกผลงานวิชาการจากทั่วโลก สำหรับนำเสนอในการประชุมคองเกรส ICA Barcelona 2025 และได้รับเชิญจากสภาการจดหมายเหตุสากล ให้รับหน้าที่เป็นประธาน (Chair) ในการเสวนาทางวิชาในการประชุมคองเกรส ICA Barcelona 2025 ระหว่างวันที่ 27 ถึง 30 ตุลาคม 2568  ซึ่งอาจารย์ ดร.พิมพ์พจน์ สีลาเขต เป็นชาวไทยคนแรกที่ได้รับเชิญให้ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว  รวมทั้งปฏิบัติหน้าที่ในฐานะกรรมการและเลขานุการในคณะที่ปรึกษาด้านการฝึกอบรม (Training Programme Advisory Group – TPAG) ของสภาการจดหมายเหตุสากล

            การประชุมคองเกรส ICA Barcelona 2025 ณ เมืองบาร์เซโลนา ราชอาณาจักรสเปนมีแนวคิด “รู้อดีต สร้างอนาคต (Knowing Pasts, Creating Futures)” ประกอบไปด้วยหัวข้อ ได้แก่ การจัดการความทรงจำและการรักษาอัตลักษณ์ (Managing Memories/Preserving Identities) ความขัดแย้ง ภัยพิบัติ และการย้ายถิ่น (Conflict, Disaster, and Displacement) เอกสารเพื่อสิทธิ (Records of Rights) ความเป็นดิจิทัลและการเข้าถึง (Digital and Accessible) และอนาคตของจดหมายเหตุ (Archival Futures) ในภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษากาตาลา (Catalan) และภาษาสเปน

[post-views]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง